Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 428/UBND-VX về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch, kinh phí thực hiện việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động hàng năm, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động từ cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động đã được Cục Việc làm chuyển giao về cho tỉnh để phục vụ nhu cầu khai thác của các địa phương; tổ chức tập huấn nghiệp vụ thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động cho cán bộ cấp huyện; hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động tại địa phương; hướng dẫn việc nhập tin, khai thác thông tin từ phần mềm cơ sở dữ liệu; Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định nghiệm thu thông tin ghi chép ban đầu, thông tin biến động; hướng dẫn việc nhập tin, khai thác thông tin cho các huyện, thị xã, thành phố; Kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin thị trường lao động; tổng hợp và báo cáo thông tin thị trường lao động theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập dự toán, bố trí kinh phí thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động hàng năm theo quy định tại Quyết định số 1673/QĐ-UBND ngày 18/5/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình Giải quyết việc làm - Xuất khẩu lao động tỉnh Bình Định. Hướng dẫn sử dụng kinh phí phục vụ thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động theo quy định hiện hành.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động (phần Cung lao động) hàng năm; bố trí kinh phí thực hiện từ ngân sách huyện, thị xã, thành phố cho các nội dung: tập huấn cho điều tra viên; công ghi chép, cập nhật thông tin; công kiểm tra thông tin của cấp xã; công nhập tin vào cơ sở dữ liệu; ....Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn bố trí cán bộ ghi chép sổ (các trưởng thôn, khu vực trưởng), cán bộ kiểm tra, xử lý, tổng hợp thông tin chung của xã. Bố trí kinh phí thực hiện việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường (phần Cung lao động) từ ngân sách của xã theo phân cấp. Quản lý sổ Cung lao động; tổ chức thu thập thông tin ban đầu, cập nhật thông tin biến động của người lao động trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin Cung lao động; tổng hợp và báo cáo thông tin thị trường lao động theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền./.

Hữu Phước