Phù Cát: Giải pháp phát triển nông nghiệp - xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 19/9, UBND huyện Phù Cát đã tổ chức hội nghị thảo luận các mục tiêu và giải pháp phát triển toàn diện ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020. Chủ tịch UBND huyện Lương Văn ...

Quang cảnh buổi thảo luận.

Theo đó, huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ và giải pháp cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Huyện đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới và cải thiện đời sống của nông dân; phấn đấu đến năm 2020 đạt tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất nông – lâm - ngư nghiệp là 7,7% năm. Trong đó, trồng trọt tăng 1,8%, chăn nuôi tăng 9,3%, lâm nghiệp tăng 22,2 % và thủy sản tăng 10,4%; đưa giá trị sản xuất đạt 110,5 triệu đồng/ha canh tác; thu nhập bình quân đầu người là 42 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, huyện sẽ tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị; gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển hình thức hợp tác, liên kết đa dạng giữa hộ gia đình với các tổ chức hợp tác và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm lợi ích của người dân. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng và hiệu quả cao; xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của người dân vùng nông thôn; phấn đấu đến năm 2020, huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Lương Văn Ngân yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; rà soát, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa và nâng cấp các công trình thủy lợi hiện có; xây mới các công trình khác đảm bảo phục vụ nước tưới cho sản xuất và đời sống dân sinh; tăng cường bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thực hiện có hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; lồng ghép các nguồn lực xã hội và các chương trình dự án để thực hiện đạt các tiêu chí như kế hoạch đề ra.

Mặt khác, chủ động thực hiện tốt công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nông dân phát huy vai trò chủ lực trong phát triển nông nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện vào năm 2020 ./.

THẾ HÀ