Tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Ngày 23/9, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6421/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ trẻ em, bảo đảm quyền của các đối tượng yếu thế và pháp luật trợ giúp xã hội. Tổ chức tiếp nhận các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn do các lực lượng chức năng, địa phương tập trung theo quy định. Phối hợp, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, các đối tượng yếu thế trong xã hội, không để tình trạng bỏ rơi, bị dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

3. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch hướng dẫn ban quản lý các điểm du lịch, khu di tích,… khi phát hiện có người lang thang xin ăn thì phải thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để thực hiện tập trung, giải quyết theo quy định.

4. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm V/v tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh 2 các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn. Kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

5. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, tập trung, phân loại xử lý các đối tượng lang thang xin ăn trên địa bàn, có biện pháp quản lý, cảm hóa các đối tượng tái lang thang xin ăn nhiều lần; tổ chức tiếp nhận các tin báo, tố giác và chuyển các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn không nơi cư trú ổn định vào khu cách ly phòng dịch COVID-19, phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì chuyển vào cơ sở trợ giúp xã hội. Trường hợp đối tượng nhiễm SARS-CoV-2 thì phối hợp ngay với cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện cách ly và điều trị theo quy định./.

KY