Tăng cường công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1292/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Các học sinh tham gia thảo luận về phòng, chống xâm hại trẻ em - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, hướng dẫn các nội dung tuyên truyền, các biện pháp can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình bảo vệ trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em. Tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, tránh xâm hại trẻ em cho đội ngũ giáo viên và học sinh; đẩy mạnh công tác xây dựng mô hình Trường học an toàn, thân thiện với trẻ em. Không để xảy ra trường hợp bỏ học đối với trẻ em bị xâm hại. Sở Văn hóa và Thể thao lồng ghép nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em trong công tác gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các bậc cha mẹ/người nuôi dưỡng/người giám hộ quan tâm, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ bản thân cho con em trong gia đình. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc có nguy cơ xâm hại đến trẻ em; khởi tố, xử lý nghiêm các vụ việc xâm hại trẻ em.

Yêu cầu các sở, ngành, hội, đoàn thể có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông trong hệ thống ngành, vận động xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa, phòng chống, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em. Giao Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chốngxâm hại trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em cho người dân.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn; đưa nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em vào việc thực hiện các chương trình trẻ em tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em tại trường học và cộng đồng. Thông báo rộng rãi tên cơ quan tiếp nhận thông tin, bảo vệ và xử lý xâm hại trẻ em (địa chỉ, điện thoại…). Kịp thời phát hiện, thông tin và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em. Thực hiện quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại theo quy định./.

Hữu Phước