A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2017

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 893/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở - Ảnh minh họa

Mục đích của Kế hoạch là tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; đánh giá trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc  thực hiện quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg  và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg. Đồng thời, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh đa cấp thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật. Đánh giá tình hình về ATTP đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường nhằm cảnh báo mối nguy và định hướng giải pháp quản lý. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy phép về ATTP. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật; phát hiện những bất cập để đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm; triển khai thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, yêu cầu triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất theo Chỉ thị số 13/CT-TTg.  Bảo đảm kiểm soát ATTP thường xuyên, liên tục trong năm, tránh triển khai theo phong trào; làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp nhằm không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng có liên quan, tăng cường phối hợp liên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn để bảo đảm các đoàn thanh tra, kiểm tra đủ mạnh nhằm kịp thời theo quy định của pháp luật; tránh chồng chéo hoặc bỏ sót đối tượng thanh tra, kiểm tra và nâng cao hiệu lực quản lý.

Giao Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ  quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra; báo cáo tình hình thực hiện cho Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan theo quy định./.

Hữu Phước



Tin mới nhất Tin mới nhất