Tổ chức phong trào thi đua yêu nước năm 2019

(binhdinh.gov.vn) - Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 79/KH- UBND về việc tổ chức phong trào thi đua yêu nước năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Năm 2018, phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đã tạo động lực động viên, cổ vũ Nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vượt qua nhiều khó khăn, ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần tích cực thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2018. Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu của kế hoạch là toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân cùng các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, với tinh thần “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”; quán triệt và thực hiện tốt sự chỉ đạo của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX; phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nâng cao chất lượng khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế, phát triển văn hóa; bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống Nhân dân. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; quản lý hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Phong trào thi đua năm 2019 tập trung phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 theo Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XII, kỳ họp thứ 8, trong đó chú trọng các chỉ tiêu kinh tế: Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7-7,2% (theo giá so sánh 2010), Trong đó: Nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,0%; Công nghiệp, xây dựng tăng 9,5-9,8%; Dịch vụ tăng 7,5-7,8%; Thuế trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,2-7,4%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,8-9%;  Tổng kim ngạch xuất khẩu 870 triệu USD; Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 7.561,1 tỷ đồng (trong đó thu nội địa 6.805 tỷ đồng); Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 9,3%; Phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,2%.

Các chỉ tiêu xã hội và môi trường: Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5-2% (theo tiêu chí mới); Tạo việc làm mới cho 30.000 lao động; Tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 99%; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn dưới 9,3%; Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 99%; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom 90%;...

Chỉ tiêu về quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể:  Công tác giao quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo số lượng và chất lượng. Xây dựng phương án tác chiến, sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục diễn tập phòng thủ, chủ động công tác phòng chống có hiệu quả các vấn đề chính trị phát sinh, giữ vững an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt trên địa bàn tỉnh; Xây dựng hệ thống chính quyền vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế “Một cửa” và “Một cửa liên thông”, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Tỉnh ủy Bình Định thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác tinh giảm biên chế; sắp xếp tinh gọn bộ máy chuyên môn các cấp. Xây dựng và triển khai kế hoạch đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; phấn đấu xây dựng tổ chức cơ sở đảng; tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt tỷ lệ theo kế hoạch; các tổ chức Đoàn thể chính trị xã hội đạt vững mạnh xuất sắc và vững mạnh từ 96% trở lên.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể, các cụm, khối thi đua, các tổ chức kinh tế - xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, phát động, kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện tốt Kế hoạch này; thường xuyên theo dõi, tổng hợp và định kỳ 6 tháng, cuối năm báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh. Giao Ban Thi đua - Khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định,… phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua để biểu dương gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, mô hình mới trong phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

TL