Tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2017

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành số 12/KH-UBND về việc tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2017.

Ảnh minh họa

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm ngăn ngừa, giảm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông nhằm giảm các vụ tai nạn giao thông nguyên nhân do uống rượu, bia điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn; từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước thông qua việc nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trong việc thực hiện pháp luật quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tham gia giao thông; tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng trong việc xử lý các hành vi vi phạm.

Yêu cầu các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT năm 2017. Thủ trưởng cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang cần thực hiện nghiêm không sử dụng rượu, bia vào buổi trưa, trong giờ làm việc; không điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia; đồng thời tỏ thái độ lên án các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông. Tổ chức tuyên truyền tác hại của rượu, bia và phổ biến các quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông nhằm từng bước nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về hiểm họa của việc lạm dụng rượu, bia và hình thành thói quen không điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sau khi đã uống rượu, bia. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông với tinh thần thực hiện phải nghiêm minh, công bằng và không có ngoại lệ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng đặc nhiệm bảo đảm trật tự công cộng - trật tự ATGT trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm khác về trật tự ATGT. Kế hoạch phải được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả và đồng loạt các giải pháp trên phạm vi toàn tỉnh, từ cấp tỉnh đến cơ sở nhằm tạo được dư luận mạnh mẽ và sự đồng thuận của toàn xã hội.

Giao Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.

Hữu Phước