Dự án đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu ước mơ thành hiện thực

Xã Nhơn Châu có tên gọi quen thuộc là Cù Lao Xanh, được Chính phủ công nhận là xã đảo năm 2015. Diện tích tự nhiên của xã chưa đến 04 km2, chiều dài khoảng 4 km, nơi rộng nhất 1,2 km và được chia làm 3 thôn: thôn Tây, thôn Trung và thôn Đông; với 650 hộ, gần 3.000 nhân khẩu, cùng các lực lượng vũ trang, biên phòng, đơn vị quản lý hải đăng... Đại bộ phận dân cư sống bằng nghề đánh bắt ven bờ, với hơn trăm chiếc thuyền nhỏ, sản lượng khai thác thủy sản hàng năm giao động từ 400-1.000 tấn, đời sống vật chất và tinh thần gặp nhiều khó khăn.

30 năm qua, điện thắp sáng nơi đây mỗi ngày chỉ có trên 2 khung giờ, từ 9-15 giờ và từ 17-23 giờ từ máy phát điện chạy dầu, nhưng do máy phát điện vận hành lâu, thường xuyên hư hỏng nên không đáp ứng được nhu cầu phụ tải tối thiểu trên đảo, chất lượng điện thiếu ổn định. Vài năm gần đây, đảo bắt đầu phát triển hoạt động du lịch cộng đồng, các homestay, nhà nghỉ, quán xá kinh doanh ăn uống phát triển, nhưng vì thiếu điện nên chất lượng phục vụ còn hạn chế. Bởi vậy điện lưới quốc gia luôn là niềm mong mỏi của bà con.

NHON CHAU BD 1

NHON CHAU BD 2

Mơ ước của nhân dân xã đảo Nhơn Châu đã thành hiện thực, khi Lễ khánh thành Dự án đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (viết tắt là Dự án) vừa được Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp UBND tỉnh tổ chức tại thành phố Quy Nhơn. Tham dự lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng; ông H.E.Giorgio Aleberti, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng tham dự.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, sau 4 tháng thi công (từ tháng 4 đến tháng 8/2020), Dự án đã hoàn thành với 4 hạng mục chính: ngăn xuất tuyến 22 kV tại trạm biến áp 110 kV thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, điện lưới quốc gia từ xuất tuyến này sẽ cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu; hơn 10 km cáp ngầm 22 kV một mạch xuyên biển; lưới điện trên xã đảo Nhơn Châu với 2 trạm biến áp 250 kVA và 400 kVA, gần 5,6 km đường dây; hệ thống viễn thông và cáp quang thông tin cùng theo tuyến cáp quang. Tổng mức đầu tư Dự án gần 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng của EVNCPC) được Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNCPC làm chủ đầu tư; Công ty Điện lực Phú Yên, Công ty Điện lực Bình Định và các đơn vị có liên quan tham gia thực hiện.

Trong dịp khánh thành, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong thực hiện Dự án; EVN tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân của EVNCPC và 20 suất quà, trị giá 500 nghìn đồng/suất cho 20 học sinh nghèo vượt khó ở xã đảo Nhơn Châu.

NHON CHAU BD 3

Dự án không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hay tạo cơ hội việc làm, giúp đời sống người dân được nâng lên; mà ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Dự án là dọn đường để những người con xa quê trở về đảo lập nghiệp, để đảo được trở về đúng như tên gọi - “Đảo Thanh niên”, không còn là đảo của người già và trẻ con. Điều đó thể hiện trong những ánh mắt hân hoan, những nụ cười, niềm vui rạng rỡ của người dân, và không khí phấn khởi, rộn ràng khắp mọi nơi trên đảo trong những ngày gần đây.

NHON CHAU 10

NHON CHAU 6

Đảo Cù Lao Xanh đã hòa lưới điện Quốc gia là sự kiện trọng đại mang tính lịch sử, một cơ hội mới, một vận hội mới mở ra cho người dân trên đảo. Cùng với các kết cấu hạ tầng khác trên đảo đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, Dự án sẽ tạo tiền đề để Nhơn Châu phát triển du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển, đảo của tỉnh Bình Định, đúng như lời ông Lê Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã khẳng định: “Đối với Cù Lao Xanh, đầu tư không chỉ hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mà đây là nội dung lớn trong chiến lược bảo vệ biển đảo”./.

2020 10 17 151739

NHON CHAU 9