Hiệp hội Thủy sản Bình Định tiếp tục phối hợp tổ chức đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thợ máy tàu cá trên địa bàn tỉnh sau thời gian dịch Covid 19

Vừa qua, Hiệp hội Thủy sản Bình Định tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá trên địa bàn tỉnh Bình Định sau thời gian dịch Covid 19 đợt 2, cụ thể như sau: lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II, hạng III tại UBND xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn vào ngày 26/9/2020; lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thợ máy tàu cá tại UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát vào ngày 26/9/2020; lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, thợ máy tàu cá tại UBND phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn khai giảng vào ngày 28/9/2020;

Để hỗ trợ các học viên trong thời gian đại dịch Covid 19, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản, giảm mức học phí xuống 300.000đồng/chứng chỉ so với trước đây kể từ ngày 14/9/2020 cho đến ngày 31/12/2020. Cụ thể học phí Thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II: 2.000.000đ/học viên; Thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng III: 1.200.000đ/học viên; thợ máy tàu cá: 700.000 đ/học viên.

Căn cứ Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017, ngày 15/11/2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư số 22/2018/TT-BNNPTNT Qui định về thuyền viên tàu cá, tàu công vụ thủy sản. Theo đó Quy định thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, thợ máy tàu cá phải có văn bằng, chứng chỉ các hạng theo nhóm tàu cá như sau:

TT Chức danh Phân hạng văn bằng , chứng chỉ theo nhóm tàu cá
Nhóm IV từ 06- <12m Nhóm III từ 12-<15 m Nhóm II từ 15- <24 m Nhóm I từ 24 m trở lên
1 Thuyền trưởng Thuyền trưởng tàu cá hạng III Thuyền trưởng tàu cá hạng III Thuyền trưởng tàu cá hạng II Thuyền trưởng tàu cá hạng I
2 Thuyền phó - - - Thuyền trưởng tàu cá hạng II
3 Máy trưởng Máy trưởng tàu cá hạng III Máy trưởng tàu cá hạng II Máy trưởng tàu cá hạng I
4 Thợ máy - - Thợ máy Thợ máy

Nếu như theo qui định trước đây tại Quyết định số 77/2008/QĐ-BNN ngày 30/6/2008 Ban hành Quy chế bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên và thợ máy tàu cá thì chỉ bắt buộc nghiệp vụ thợ máy tàu cá đối với tàu cá có công suất từ 400 CV trở lên. Còn theo Thông tư 22, tàu cá Nhóm I và II ( như bảng trên) đều phải có chứng chỉ thợ máy. Chính vì vậy trong thời gian qua, nhu cầu đào tạo chứng chỉ thợ máy tàu cá tại Bình Định tăng cao.

HHTTR202010001

Quang cảnh lớp đào tạo tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn

Kết thúc 3 lớp đào tạo tại xã Cát Khánh huyện Phù Cát; xã Nhơn Lý thành phố Quy Nhơn; và phường Tam Quan Nam thị xã Hoài Nhơn có 71 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 85 máy trưởng tàu cá hạng II , 31 thuyền trưởng tàu cá hạng III và 13 máy trưởng tàu cá hạng III và 253 thợ máy tàu cá được cấp chứng chỉ theo qui định. Như vậy, kể từ 01/01/2019 khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực, Hiệp hội Thủy sản Bình Định đã tăng cường phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang mở các khóa đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thợ máy tàu cá tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ Phù Cát và Quy Nhơn. Kết quả đến nay đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 507 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 604 máy trưởng tàu cá hạng II , 363 thuyền trưởng tàu cá hạng III, 52 máy trưởng tàu cá hạng III và 2.495 thợ máy.

Dự kiến các hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên hằng năm. Đây là một trong những hoạt động góp phần sớm tháo gỡ thẻ vàng của EU đối với thủy sản khai thác xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Châu Âu./.

Ái Trinh - Chi cục Thủy sản Bình Định