Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm thị nại

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với Hội đồng điều hành liên xã quản lý nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, UBND các phường Thị Nại, Hải Cảng, Đống Đa và Phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn tổ chức thả 21.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại đầm Trà Ổ, đầm Thị Nại. Trong đó có 6000 con cá chẽm được thả tại Tháp Thầy Bói đầm Thị Nại; 8000 con cá rô đầu vuông, 7000 con cá trắm cỏ được thả tại Cù Lao Châu Trúc, đầm Trà Ổ

Đầm Trà Ổ và đầm Thị Nại là 2 đầm phá lớn không chỉ của Bình Định mà còn đại diện cho hệ thống đầm phá nhiệt đới ven biển miền Trung Việt Nam. Hai đầm này vốn có tính đa dạng sinh học cao và có nguồn lợi thủy hải sản rất phong phú, đa dạng và có giá trị kinh tế. Hai đầm này có hiện diện của các hệ sinh thái ven biển nhiệt đới điển hình (rừng ngập mặn và thảm cỏ biển). Các hệ sinh thái điển hình này có giá trị đa dạng sinh học và là nơi sinh cư, bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm, có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng. Nguồn lợi thủy hải sản ở đây đã góp phần quan trọng vào duy trì sinh kế, nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư sống quanh đầm. Sự đa dạng và phong phú của tài nguyên sinh vật ven biển này góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế thủy sản, du lịch và giải trí của địa phương.

thaca 2

Thả cá tại Tháp Thầy Bói, đầm Thị Nại

thaca 1

Thả cá tại Châu Trúc đầm Trà Ổ

Trong những năm qua, do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương xung quanh đầm, đặc biệt là công tác quản lý chưa được hiệu quả, các hoạt động khai thác quá mức, khai thác bằng phương pháp hủy diệt bằng xung điện xiếc máy, lưới lồng đã làm suy kiệt nguồn lợi thủy hải sản ở các đầm này. Diện tích rừng ngập mặn bị thu hẹp, dẫn đến chức năng phòng hộ cũng giảm theo. Việc sử dụng lưới lồng, xung điện xiếc máy đang trở thành vấn nạn và thách thức lớn đối với công tác quản lý và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy hải sản khu vực này dẫn đến tình trạng suy thoái nghiêm trọng các hệ sinh thái đặc trưng, tình trạng ô nhiễm môi trường và thiếu quản lý đang trở thành những quan ngại đe dọa đến sự tồn tại và phát triển của tài nguyên sinh học biển khu vực này. Bên cạnh đó, nhận thức và trình độ của cộng đồng người dân về bảo vệ nguồn lợi còn thấp.

Hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản được Chi cục Thủy sản tổ chức thường xuyên theo định kì hằng năm nhằm nhắc nhở, động viên các cấp, các ngành và mọi người dân nhận thức đầy đủ và thực hiện tốt nhất chủ trương khai thác phải đi đôi với việc quản lý, bảo vệ, phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm, trên biển. Thông qua hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, lãnh đạo Chi cục Thủy sản kêu gọi mọi người dân tiếp tục tích cực hưởng ứng “Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản”. Mỗi người hãy tự nâng cao nhận thức của mình, tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình và những người xung quanh cùng chung tay trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản vùng đầm vùng biển trên địa bàn tỉnh Bình Định nhằm tạo sinh kế bền vững cho chính mình và thế hệ mai sau./.

Ái Trinh, Chi cục Thủy sản