Hội nghị phổ biến kiến thức về hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ( EVFTA)

Sáng ngày 14/10/2020, tại hội trường khách sạn Hải Âu, thành phố Quy Nhơn, Sở Công Thương Bình Định phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với chủ đề Cam kết thuế, các quy định về hàng rào kỹ thuật, biện pháp kiểm dịch động thực vật trong EVFTA và cách thức tiếp cận thị trường EU; Tận dụng cơ hội từ EVFTA và nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp Bình Định”.

Tham dự Hội nghị có Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Định; Ông Nguyễn Diễn, Nguyên Phó Giám đốc, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng; Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng; Ông Phạm Ngọc Vinh, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương và hơn 100 đại biểu đại diện các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các trường Đại học, cao đẳng; các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trên địa bàn tỉnh.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. Cùng với Hiệp định CPTPP, EVFTA là Hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Hiệp định EVFTA đã được ký kết vào ngày 30/6/2019, được phê chuẩn bởi Nghị viện châu Âu vào ngày 12/2/2020 và được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020. UBND tỉnh Bình Định cũng đã ban hành Quyết định số 3755/QĐ-UBND ngày 11/9/2020 về Kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do EVFTA của tỉnh.

LienminhChauau102020001

Ông Nguyễn Diễn – Nguyên Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng trình bày tổng quan về Tổng quan Hiệp định EVFTA, lộ trình cắt giảm thuế, các quy định về hàng rào kỹ thuật (TBT), biện pháp kiểm dịch động thực vật trong EVFTA và cách thức tiếp cận thị trường EU.

LienminhChauau102020002

Ông Phạm Ngọc Vinh, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương trình bày về Tận dụng cơ hội từ EVFTA và nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp tỉnh Bình Định

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 đã mở ra cơ hội lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Định nói riêng vào thị trường EU. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2020 trên tỉnh Bình Định ước thực hiện 799,2 triệu USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ, đạt 82,4% kế hoạch năm (kế hoạch năm 2020 đạt 970 triệu USD và dự kiến đạt 01 tỷ USD). trong đó KNXK sang thị trường EU (27 nước) ước đạt 132,9 triệu USD, chiếm 16,6% trong tổng KNXK của toàn tỉnh. Hiện nay có trên 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu sang thị trường này.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi đối với kinh tế và xã hội của nước ta:

- Lợi ích xuất khẩu: EVFTA giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Với những cam kết về xóa bỏ và cắt giảm thuế quan, cũng như những cam kết về tạo thuận lợi thương mại cho hàng hóa của các bên sẽ là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế như sản phẩm gỗ, đá, dệt may, da giày, nông thủy sản...và đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Thị trường EU là một trong những thị trường xuất khẩu chính của các nhóm sản phẩm này nên EVFTA sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu và cơ hội tiếp cận thị trường.

- Lợi ích về môi trường kinh doanh: Với việc thực thi các cam kết trong EVFTA sẽ đảm bảo một môi trường kinh doanh ổn định, an toàn và thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của cả hai bên.

- Từ góc độ về phát triển, EVFTA sẽ mang lại những lợi ích về xã hội. Các FTA được cho là tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, qua đó gián tiếp tạo ra nhiều công ăn việc làm và gia tăng thu nhập cho người lao động. Hiệp định EVFTA với các cam kết về môi trường, lao động, trách nhiệm xã hội…sẽ là động lực thúc đẩy và định hướng hoạt động thương mại tại Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì EVFTA cũng tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt như: việc thực thi các cam kết trong EVFTA về các vấn đề thể chế, môi trường kinh doanh, chính sách, pháp luật. Ngoài ra, những yêu cầu về quy tắc xuất xứ quy định trong Hiệp định cũng rất chặt chẽ, bắt buộc hàng hóa phải đáp ứng để có thể được hưởng những ưu đãi về thuế quan; Những yêu cầu về chất lượng, hàng rào kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường...của EU cũng rất khắt khe và không dễ đáp ứng, do đó, các doanh nghiệp sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh mạnh hơn.

Hy vọng với những thông tin và kiến thức được chia sẻ từ Hội nghị sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được một số nội dung cốt lõi của Hiệp định, các tác động và cách thức ứng phó, cũng như chia sẻ những giải pháp và cách thức tiếp cận hiệu quả thị trường quan trọng này; nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp tỉnh Bình Định trong EVFTA để từ đó có thể tận dụng tốt nhất những cơ hội do EVFTA mang lại./.

Ái Trinh Chi cục Thủy sản Bình Định