Chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Vệ sinh môi trường

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Quy Nhơn, Thanh tra tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn.

Nhà máy xử lý nước thải ở Long Mỹ -TP Quy Nhơn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn phối hợp với Sở Xây dựng, Ban QLDA Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn và các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra, khảo sát về hiện trạng đấu nối của hệ thống thu gom nước thải thành phố Quy Nhơn, lấy mẫu phân tích thành phần nước thải tại các vị trí hố đấu nối, hố ga, giếng tách nước thải... để đánh giá về nồng độ ô nhiễm của nước thải trước và sau khi về nhà máy xử lý nước thải; đề xuất biện pháp tăng cường đấu nối nước thải.... báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/7/2015 để phục vụ họp tổng kết với các bộ, ngành và Ngân hàng Thế giới vào ngày 10/7/2015 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn hoàn thiện bộ máy lãnh đạo để quản lý, điều hành của Xí nghiệp thoát nước; nâng cao hoạt động của phòng truyền thông đối với nhà máy xử lý nước thải; bố trí cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm để kiểm soát chất lượng nước thải theo đúng yêu cầu và có kế hoạch vận hành hiệu quả đối với các nhà máy xử lý nước thải. Thực hiện công tác vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn Long Mỹ theo đúng yêu cầu kỹ thuật, lấy mẫu phân tích chất lượng đầu vào, đầu ra của trạm xử lý nước rỉ rác theo quy định; thực hiện công tác chôn lấp đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật đối với lớp đất phủ, tránh gây hư hỏng màng chống thấm HDPE gây rò rỉ nước rỉ rác ra môi trường.

Thanh tra tỉnh khẩn trương phối hợp với Ban QLDA vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn và các ngành liên quan xem xét, rà soát các vấn đề còn tồn tại trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân còn khiếu kiện tại khu vực Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình, báo cáo đề xuất UBND tỉnh để đối thoại trực tiếp với người dân, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện nêu trên. Ban QLDA vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thành phố Quy Nhơn và các đơn vị liên quan đề xuất danh mục và chi phí đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Quy Nhơn; hoàn thiện các thủ tục đề xuất bổ sung vốn dự án giai đoạn 2 đáp ứng yêu cầu của nhà tài trợ./.

P.H.P