Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(binhdinh.gov.vn) - Ngày 27/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dự ...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Định.

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đã báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, GDP ngành nông nghiệp năm 2017 đạt 2,66%, quy mô GDP của ngành tăng gấp 1,25 lần so với năm 2008; công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn phát triển nhanh. Tính đến tháng 6/2018, cả nước đã có 3.346 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng nhanh, tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 năm (2008-2017) đạt 261,28 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%/năm. Riêng năm 2017 đạt 36,52 tỷ USD, tăng 20,05 tỷ so với năm 2008 và dự kiến năm 2018 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 40 tỷ USD. Thu nhập bình quân từ 9,15 triệu đồng/người/năm năm 2008 tăng lên 32 triệu đồng năm 2017. Lĩnh vực giáo dục, y tế ngày càng phát triển, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp phát triển thiếu bền vững, vẫn còn nhiều mô hình sản xuất nhỏ lẻ; việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn nhiều hạn chế; kinh tế nông thôn chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm; liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế; kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả, thành tích đạt được trong 10 thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, các bộ, ngành và nhất là các địa phương cần rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là xem xét lại cơ chế, chính sách trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra cần nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; chủ động tìm thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp… Những năm tới, các bộ, ngành trung ương và các địa phương cần nhận diện rõ cơ hội và thách thức trong bối cảnh, tình hình mới để đề xuất các chiến lược phát triển nông nghiệp lâu dài, bền vững, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế trong tình hình mới./.

N.T.T