Quản lý, vận hành các Nhà máy xử lý nước thải của Dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 23/7/2015, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3463/UBND-KTN về việc quản lý, vận hành các Nhà máy xử lý nước thải của Dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn.

Hệ thống xử lý nước thải tại các Nhà máy - Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban QLDA Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn khẩn trương hoàn thành các thủ tục quyết toán đầu tư đối với các hạng mục công trình của dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn để xác định giá trị tài sản đầu tư và thực hiện bàn giao cho UBND thành phố Quy Nhơn theo quy định hiện hành.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ban QLDA Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn, UBND thành phố Quy Nhơn, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn và các đơn vị liên quan kiểm tra về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ đối với các thiết bị trạm bơm của dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn, đối chiếu với hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, các quy trình quản lý vận hành, sổ tay vận hành ... để xác định nguyên nhân thường xảy ra hư hỏng của các thiệt bị trạm bơm, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý theo quy định; chủ trì, phối hợp mời các chuyên gia, đơn vị có năng lực, kinh nghiệm về quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải kiểm tra, xử lý các tồn tại đối với các nhà máy xử lý nước thải trước khi hết thời hạn bảo hành.

Công ty cổ phân Môi trường đô thị Quy Nhơn tổ chức quản lý vận hành đối với các nhà máy xử lý nước thải và phải kịp thời phát hiện các tồn tại, khiếm khuyết trong giai đoạn còn thời hạn bảo hành của nhà máy để phối hợp với Ban QLDA Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn yêu cầu nhà thầu thi công, lắp đặt sửa chữa, khắc phục kịp thời. UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tăng cường công tác đấu nối nước thải. Đối với các khu dân cư mới phải bắt buộc thực hiện đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước chung để thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm về xử lý nước thải và có chi phí quản lý vận hành hợp lý để thực hiện quản lý vận hành đối với các nhà máy xử lý nước thải trong thời gian hợp lý theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước, nhằm phát huy hiệu quả đầu tư nhà máy xử lý nước thải, giảm chi phí quản lý vận hành. Đồng thời, đơn vị được giao quản lý vận hành phải thực hiện đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải cho địa phương, để khi kết thúc hợp đồng quản lý vận hành, nhân lực của địa phương có thể làm chủ công nghệ và tiếp tục quản lý vận hành hiệu quả đối với các nhà máy xử lý nước thải nói trên./.

P.H.P