Quy Nhơn: Ngày 1/8 tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Nhơn Châu là xã đảo

(binhdinh.gov.vn)-UBND TP. Quy Nhơn vừa có Kế hoạch tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Nhơn Châu là xã đảo.

Một góc xã Nhơn Châu.

Theo Quyết định số 489/QĐ/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Nhơn Châu thuộc TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là xã đảo. Xã đảo Nhơn Châu được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo các quy định hiện hành. Xã Nhơn Châu còn gọi là Cù Lao Xanh, là đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP. Quy Nhơn,  cách đất liền TP. Quy Nhơn 24 km về phía Đông –Nam, là xã tiền tiêu trên biển có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh của tỉnh và TP. Quy Nhơn. Xã Nhơn Châu là địa bàn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố thời tiết như: triều cường, gió mùa, nhất là vào mùa mưa bão; giao thông đi lại khó khăn, ra vào đất liền chỉ bằng đường biển. Nhân dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ, kinh tế, thu nhập phụ thuộc vào thiên nhiên, môi trường nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Xã Nhơn Châu có toàn bộ diện tích tự nhiên 352ha, hiện có 499 hộ dân với 2.200 nhân khẩu sống ổn định, ngoài ra còn có 2 đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn là Đại đội Hỗn hợp Đ30 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đồn Biên phòng Nhơn Châu thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Mặc dù xã Nhơn Châu nằm độc lập trên biển và cách xa đất liền nhưng thời gian qua chưa được cấp có thẩm quyền công nhận là xã đảo để hưởng các chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo quy định của Chính phủ. Chính vì vậy, việc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Nhơn Châu là xã đảo rất có ý nghĩa, nhằm tạo nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ cho cán bộ và nhân dân xã phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo./.

Phi Hùng