Tây Sơn: Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(binhdinh.gov.vn)-Sáu tháng đầu năm 2015, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Tây Sơn tiếp tục đạt được kết quả tốt và có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực. Nhận thức của người dân về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được nâng lên; kết cấu ...

Nhân dân thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường tự nguyện làm đường giao thông nông thôn-Ảnh: Ngọc Hà

Để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, trong 6 tháng đầu năm 2015, huyện Tây Sơn đã xây dựng 19 mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả. Trên lĩnh vực trồng trọt có các mô hình gồm: mô hình chuyển đổi 3 vụ lúa sang 2 vụ/năm được thực hiện tại xã Bình Hòa và Tây Bình với diện tích mỗi xã 2ha; xây dựng 13 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 643,8ha tại các xã Tây Thuận, Tây Giang, Bình Tường, Bình Thành, Bình Hòa, Tây Bình, Tây Vinh và Tây An; mô hình chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng bắp với qui mô 3ha tại xã Bình Thuận. Về chăn nuôi, có 4 mô hình gồm; mô hình chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học với qui mô 20con/40m2 tại xã Tây Xuân; chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học với qui mô 800 con/100m2 tại xã Tây Vinh; chăn nuôi cá quảng canh 2.000m2 tại xã Tây Phú và mô hình chăn nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao với qui mô 20 con tại xã Tây Vinh.

Về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2015, các xã đã triển khai đầu tư bê tông xi măng thêm được 51,8km đường; kiên cố hóa 21,1km kênh mương; xây mới, nâng cấp sữa chữa 6 công trình trường học, 3 công trình cơ sở vật chất văn hóa, 2 công trình y tế vv… Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp xây dựng NTM trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2015 hơn mười năm tỷ đồng.

Đến nay toàn huyện đạt tổng số 156 tiêu chí, tăng 78 tiêu chí so với năm 2011, tăng 11 tiêu chí so năm 2014. Bình quân mỗi xã đạt 11,14 tiêu chí, trong đó xã Bình Nghi đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận chuẩn NTM năm 2014, 2 xã Tây Xuân và Bình Tường cũng đã đạt 19/19 tiêu chí và đang lập thủ tục đề nghị cấp thẩm quyền công nhận vào quí III/2015, xã Tây An đạt 15 tiêu chí và cũng đang nổ lực phấn đấu về đích vào cuối năm 2015.

Tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng xây dựng NTM ở Tây Sơn cũng còn một số tồn tại hạn chế. Ông Hồ Thành Phi, Trưởng phòng NN-PTNT, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện cho biết: một số xã triển khai thực hiện Chương trình chưa quyết liệt, thụ động, chưa sáng tạo, còn ỷ lại trông chờ cấp trên. Hầu hêt các xã đều thiếu vốn xây dựng NTM, trong khi đó việc huy động nguồn lực tại địa phương các xã còn lúng túng. Hàng năm nguồn vốn cấp trên phân bổ về xã rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra. Riêng khâu cán bộ làm công tác xây dựng NTM cấp xã đều làm kiêm nhiệm, hiệu quả chưa cao.

Để hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đề ra. Ông Tạ Xuân Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung cao về phát triển sản xuất theo hướng coi trọng giá trị gia tăng, phát triển bền vững; nâng cấp kết cấu hạ tầng; củng cố tổ chức bộ máy xây dựng NTM các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường và công tác an ninh trật tự an toàn xã hội; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các cơ chế, chính sách trong xây dựng NTM ở cấp xã đặc biệt là việc thực thi dân chủ, giám sát cộng đồng, trao quyền cho người dân. Trước mắt huyện sẽ tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo đối với 3 xã Tây Xuân, Bình Tường và Tây An để hoàn thành xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015 theo kế hoạch đã đăng ký với tỉnh.

NGỌC HÀ