Quyết liệt thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới toàn diện

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, Phó Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh tại cuộc họp về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tại huyện Phù Cát vào ngày 9.7. Dự họp có các thành viên Ban chỉ ...

Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở UBND huyện Phù Cát.

Năm 2020, UBND huyện Phù Cát tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM giai đoạn 2016 -2020 theo kế hoạch của UBND tỉnh tại Quyết định số 881/QĐ-UBND ngày 20.3.2018. Theo đó, UBND huyện Phù Cát xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đạt chuẩn NTM cho 4 xã gồm: Cát Sơn, Cát Hải, Cát Chánh, Cát Thắng và NTM nâng cao tại xã Cát Tài. Theo kế hoạch đề ra, UBND huyện Phù Cát phải thực hiện được mục tiêu 2 xã đạt chuẩn NTM là Cát Hải và Cát Thắng, Cát Tài đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao; riêng 2 xã Cát Sơn và Cát Chánh là chỉ tiêu phấn đấu. Đến tháng 10.2020, các địa phương trong kế hoạch đảm bảo hoàn thành các tiêu chí để các Ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện kiểm tra, đánh giá trước khi được công nhận. Báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM của huyện Phù Cát, đến nay về cơ bản các địa phương đăng ký về đích NTM đạt 19/19 tiêu chí, riêng xã Cát Tài đạt 11/13 tiêu chuẩn NTM mới nâng cao. Thực tế, với các xã đăng ký về đích NTM đã đạt 19/19 tiêu chí, song có một số tiêu chí chỉ mới đảm bảo tỷ lệ đạt cho phép, chưa thực sự đảm bảo đúng các quy định về tiêu chí của NTM. Riêng với xã Cát Tài, mục tiêu là hoàn thành và đạt tiêu chí của xã NTM nâng cao, còn 2 tiêu chí như hệ thống trường học, cảnh quan - môi trường, hệ thống cấp nước sạch tập trung chưa hoàn thành.

Trên cơ sở báo cáo của địa phương, ý kiến đóng góp của các sở, ngành, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM của huyện Phù Cát tiếp thu, ghi nhận ý kiến, tiếp tục triển khai, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu ghi nhận kết quả, nỗ lực của các cấp chính quyền huyện Phù Cát trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Phù Cát thực hiện chỉ đạo một lúc 4 xã đăng ký về đích NTM, một xã tiến tới hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao, kết quả ban đầu đạt được rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM trên địa Phù Cát vẫn còn nhiều hạn chế, cần phải tích cực tháo gỡ và nỗ lực phấn đấu thực hiện mới đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2020.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu còn nhấn mạnh: XDNTM là một chương trình phát triển kinh tế toàn diện ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự và quốc phòng toàn dân. Chúng ta phải xác định đó là nhiệm vụ chính trị của toàn ngành, của các cấp chính quyền từ huyện đến xã, phải hành động thiết thực để phát huy được giá trị đích thực của Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM.

Theo baobinhdinh.com.vn