Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 3758/UBND-VX triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 55-CT/TU ngày 09/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ...

Ảnh minh họa.

Theo đó, Thủ trưởng các sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thống nhất nhận thức, cách làm và triển khai đồng bộ các giải pháp theo Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 55-CT/TU ngày 09/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan, đơn vị phải đề cao trách nhiệm, sâu sát, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên của địa phương, đơn vị. Tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cân đối nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm phân bổ cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để chỉ đạo các Phòng giao dịch trực thuộc thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định hiện hành về nguồn vốn ủy thác tại địa phương. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu đề xuất UBND tỉnh bổ sung hoàn chỉnh cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội để thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác; đồng thời thường xuyên tham gia nâng cao hiệu quả giám sát của toàn dân đối với công tác này; Mở rộng cuộc vận động vì người nghèo để huy động sự đóng góp của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn nhằm bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội.

Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung được ủy thác; phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội và chính quyền địa phương trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội; hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả; lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị - xã hội. Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, huyện, thị xã, thành phố tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng cấp tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 55- CT/TU ngày 09/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xác định nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng của Ngân hàng Chính sách xã hội; quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động toàn Chi nhánh nhận thức đầy đủ nội dung Chỉ thị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ, đặc biệt, quan tâm quy trình quản lý và điều hành nguồn vốn tín dụng chính sách tại cơ sở, giải pháp thu hồi nợ đến hạn, quá hạn. Phát huy hiệu quả hoạt động Điểm giao dịch xã, nhất là thực hiện công khai chính sách tín dụng ưu đãi để mọi tầng lớp nhân dân biết và giám sát. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm kịp thời phát hiện sai sót, tồn tại để có biện pháp xử lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Thường trực HĐND cùng cấp để thống nhất việc cân đối nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước (cấp huyện) bổ sung cho các Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, thị xã, thành phố để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thời gian tới. Đồng thời, quan tâm bố trí phương tiện, hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn; đặc biệt, chỉ đạo UBND cấp xã quan tâm bố trí, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động giao dịch định kỳ của Ngân hàng Chính sách xã hội tại Điểm giao dịch đặt tại UBND cấp xã; Chỉ đạo UBND cấp xã, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, phòng ban liên quan nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Kiên quyết xử lý các trường hợp chây ỳ và làm việc với các cơ quan liên quan: Tòa án, Thi hành án kiên quyết xử lý các trường hợp nợ quá hạn có khả năng trả nhưng cố tình chây ỳ để làm gương răn đe; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Công chứng ngăn chặn các trường hợp bán nhà, chuyển địa phương khác sinh sống (nếu chưa trả hết nợ vay của Ngân hàng Chính sách) để thu hồi nợ, bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước./.

Hữu Phước