Tây Sơn: Tổ chức Lễ kỷ niệm 214 năm ngày mất đô đốc Bùi Thị Xuân

(binhdinh.gov.vn)-Sáng 4.12, tại đền thờ đô đốc Bùi Thị Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức Lễ kỷ niệm 214 năm ngày mất đô đốc Bùi Thị Xuân (1802 - 2016). Bà Từ Thị Phụng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng đông đảo tộc họ ...

Đển thờ đô đốc Bùi Thị Xuân

Phát biểu tại lễ giỗ, bà Từ Thị Phụng bày tỏ lòng thành kính và tôn vinh tấm gương liệt nữ tài sắc vẹn toàn, hiếu, trung, nhân nghĩa, can trường tiết liệt; tôn vinh công lao to lớn của đô đốc Bùi Thị Xuân trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đô đốc Bùi Thị Xuân đã cùng chồng là Thái phó Trần Quang Diệu hết lòng phò tá Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ làm nên nhiều thắng lợi to lớn trong phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18.

Sau nghi thức lễ giỗ trang trọng gồm khởi chinh cổ, khởi nhạc, nghi thức cúng (dâng tửu, dâng hoa, đọc sớ), các đại biểu, bà con tộc họ Bùi và đông đảo nhân dân địa phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người nữ tướng đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc./.

Ngọc Hà