Tổ chức rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 636/UBND-VX về việc tổ chức rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý trên địa bàn tỉnh.

Rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH rà soát hồ sơ, bổ sung các loại hồ sơ, giấy tờ còn thiếu, xác minh đối với các trường hợp chưa đủ thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan BHXH; quán triệt đến từng người lao động có trách nhiệm kiểm tra quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã được ghi trên sổ BHXH của mình và cung cấp tài liệu, hồ sơ còn thiếu theo yêu cầu của cơ quan BHXH để rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung thông tin vào sổ BHXH đảm bảo quyền lợi cho người lao động trước khi giao sổ BHXH; Phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho từng người lao động theo đúng quy định.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các cơ quan và đơn vị sử dụng lao động phối hợp với ngành BHXH để tổ chức triển khai, thực hiện rà soát dữ liệu, thông tin quá trình công tác của người lao động đã cấp sổ do đơn vị quản lý nhằm trả sổ cho người lao động đúng quy trình quy định và đảm bảo tiến độ hoàn thành 100% người lao động được nhận sổ hạn chót hết tháng 12/2018 theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Đối với các trường hợp không còn hoặc mất hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 01/01/1995 thì cơ quan quản lý người lao động giải trình lý do bị thất lạc hồ sơ và xác nhận quá trình công tác, diễn biến tiền lương... Trên cơ sở đó làm việc cụ thể với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành liên quan để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo bộ, ngành Trung ương để xem xét, giải quyết theo quy định tại Khoản 7, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.

Yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và hướng dẫn quy trình rà soát sổ BHXH cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động trên địa bản tỉnh để phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức thực hiện, trước khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý; Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh trong việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đúng theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tham mưu, báo cáo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo các ban, ngành có liên quan và các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động phối hợp thực hiện việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn theo phân cấp quản lý; Thực hiện tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và người lao động trên toàn tỉnh mục đích, yêu cầu của việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, nhằm công khai hóa quá trình tham gia và hướng dẫn các chế độ BHXH, BHYT, BHTN khi đủ điều kiện. Đồng thời Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp kiểm tra, giám sát việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn./.

Hữu Phước