Tuy Phước: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu về cải cách hành chính

(binhdinh.gov.vn)-Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước vừa ban hành Chỉ thị tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu về cải cách hành chính và thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Chỉ thị yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn của huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị và triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung, giải pháp tại Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI về một số vấn đến cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay; tăng cường chỉ đạo, điều hành việc cải cách hành chính, đặc biệt là thực hiện cơ chế “Một cửa”; xây dựng quy chế làm việc phù hợp chức năng, nhiệm vụ được giao và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, viên chức theo Đề án vị trí việc làm; đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức, lãnh đạo, điều hành trong quản lý nhà nước; công khai, minh bạch thủ tục hành chính, giải quyết yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, công dân đảm bảo thời gian quy định và tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính của cơ quan nhà nước. Cùng với đó, Chỉ thị yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, công vụ  tuân thủ nghiêm kỷ cương hành chính và đúng thẩm quyền, không được đùn đẩy trách nhiệm, né tránh công việc, tác phong khoa học, sâu sát cơ sở. Chỉ thị đặc biệt nghiêm cấm mọi hành vi nhũng nhiễu, hách dịch, cửa quyền, thiếu trách nhiệm của công chức trong thực hiện nhiệm vụ.

Để các nội dung nêu trên đảm bảo thực hiện torng thực tế, Chỉ thị giao nhiệm vụ cho Phòng Nội vụ phối hợp với Thanh tra huyện và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện thanh tra công vụ, trong đó tập trung kiểm tra cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính và trách nhiệm của người đứng đầu.

Cũng tại Chỉ thị, những yếu kém trong hoạt động của bộ máy hành chính được nêu ra là cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu đề ra; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm túc; việc giải quyết yêu cầu của tổ chức, cá nhân còn trể hẹn và lề lối, thái độ trong thực thi công vụ còn gây phiề hà cho người dân và doanh nghiệp; việc chấp hành sự lãnh đạo, điều hành của UBND huyện chưa nghiêm, nhiều nhiệm vụ trong cải cách hành chính thực hiện không đúng tiến độ và chất lượng chưa đảm bảo./.

Ngô Hồng Sơn