HTX Thương mại dịch vụ du lịch thủy sản Nhơn Lý tổ chức Đại hội thường niên lần thứ I

Sáng ngày 28/9/2020, tại Hội trường UBND xã Nhơn Lý, HTX Thương mại dịch vụ du lịch thủy sản Nhơn Lý (HTX) đã tổ chức thành công Đại hội thường niên HTX nhằm tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018-2019 và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020-2021 với sự tham gia của đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, Hiệp hội Thủy sản Bình Định, Đảng ủy - UBND xã Nhơn Lý và 10/12 thành viên HTX.

Tháng 6/2018 dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Quy Nhơn, HTX Thương mại dịch vụ du lịch thủy sản Nhơn Lý được thành lập nhằm giải quyết thực trạng hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ du lịch manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, tại xã Nhơn Lý; giải quyết tình trạng quá tải, việc cung cấp các dịch vụ ngành nghề chưa đáp ứng nhu cầu khách hàng; giá cả dịch vụ chưa ổn định và sự cạnh tranh chèo kéo khách ở địa phương. Theo định hướng lâu dài của UBND xã Nhơn Lý, HTX sẽ là một mô hình kinh tế cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái rạn san hô tại xã Nhơn Lý.

DHL12020010001

Quang cảnh Đại hội sáng 28/9/2020

Mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là kinh doanh đa nghề, lấy dịch vụ du lịch sinh thái cộng đồng làm trọng tâm. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, mặc dù HTX bước đầu gặp không ít khó khăn, thách thức:  như chợ bị hỏa hoản sau khi HTX tham gia đấu thầu quản lý chợ, hoạt động kinh doanh quản lý chợ bị đình trệ trong 6 tháng liên tục nhưng HTX vẫn vượt qua và mạnh dạn đầu tư thêm các dịch vụ bổ trợ có thu phí (làm mái che, nhà kho, cung cấp nước...) với tổng đầu tư là 178.579.000 đảm bảo chợ khang trang, sạch, phân lô cho tiểu thương trong chợ phù hợp.... Dịch vụ thu gom rác và quản lý chợ đều đảm bảo thu đủ chi và bước đầu có lãi, trả được tiền công cho các thành viên tham gia và người lao động với mức bình quân 4.000.000 đ/tháng. Các hoạt động của HTX đã góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường cho địa phương. Theo ông Văn Ngọc- Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ du lịch thủy sản Nhơn Lý cho biết phương hướng hoạt động của HTX trong nhiệm kỳ 2020-2021: HTX sẽ tiếp tục củng cố và làm tốt 2 mảng dịch vụ công ích thu gom rác thải và quản lý chợ Nhơn Lý; Nghiên cứu mở rộng các hoạt động dịch vụ công ích và du lịch khác;  Mở dịch vụ tín dụng nội bộ. Đồng thời HTX Nhơn Lý cũng đề xuất chính quyền xã Nhơn Lý tiếp tục đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường; đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện giao đất, giao mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh các dịch vụ khác và tạo điều kiện cho HTX tiếp cận các chính sách ưu đãi của nhà nước, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi.

Tại Đại hội cũng đã bầu bổ sung 01 kiểm soát viên thay thế kiểm soát viên cũ đã ra khỏi HTX. Tham gia Đại hội, đại diện các Sở ban ngành của tỉnh và thành phố đều ghi nhận thành công bước đầu của HTX đã đóng góp cho công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng cũng như phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, hỗ trợ đắc lực cho địa phương Nhơn Lý  trở thành xã nông thôn mới văn minh, xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian tới Dự án Vịnh Quy Nhơn do Hiệp hội Thủy sản chủ trì thực hiện và Dự án Quản lý tổng hợp rác thải vịnh Quy Nhơn do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Quy Nhơn chủ trì thực hiện với nguồn tài trợ từ Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc, Chương trình tài trợ nhỏ - Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP/GEF SGP) sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ cho HTX Thương mại dịch vụ du lịch thủy sản Nhơn Lý trong việc phát triển kinh tế cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển./.

Ái Trinh-  Chi cục Thủy sản Bình Định