An Lão - Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát trong Đảng

(binhdinh.gov.vn)-Trong gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII ( 2010 - 2015), Huyện ủy An Lão đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) trong Đảng, góp phần tạo chuyển biến về chất, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của ...

Song song với chỉ đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH, thời gian qua, Huyện ủy An Lão thường xuyên chú trọng công tác KTGS trong Đảng. Bí thư Huyện ủy Đinh Minh Tấn cho biết: “Xác định KTGS là một trong những phần việc quan trọng của công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy luôn chủ động triển khai công tác này nhằm góp phần tích cực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên”.

Theo đó, trong  gần 5  năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện An Lão lần thứ XVII, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát 7.248 lượt đảng viên chấp hành và 276  lượt cấp ủy cơ sở trực thuộc.

Qua KTGS theo chương trình, Huyện ủy nêu những ưu điểm, cách làm hay, làm tốt để phát huy, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, đồng thời đưa ra chủ trương, giải pháp để các tổ chức đảng và cấp ủy các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt hơn đối với từng nội dung được KTGS.

Từ việc thực hiện nghiêm túc công tác KTGS, các cấp ủy đảng huyện An Lão đã thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với 5 cấp ủy chi bộ có sai phạm trong việc thực hiện chế độ sinh hoạt Đảng và 70  đảng viên vi phạm các nội dung: như thiếu trách nhiệm, tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai, cố ý làm trái, vi phạm phẩm chất, lối sống..., giảm 22 đảng viên so với nhiệm kỳ trước. Trong đó khiển trách 50 đồng chí, cảnh cáo 18 đồng chí , 1 đồng chí bị cách chức và 1 người bị khai trừ.

Toàn huyện An Lão có 32 tổ chức cơ sở đảng với 2.055 đảng viên. Hàng năm, Đảng bộ huyện có 65,9% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy đã tổ chức kết nạp được 590 đảng viên mới, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 46,3%, đoàn viên, thanh niên chiếm 77%, tỉ lệ đảng viên kết nạp tăng bình quân 6,5%/năm (Nghị quyết đề ra là từ 5-6 % trở lên).

Để làm tốt hơn nữa công tác KTGS trong nhiệm kỳ đến, các cấp ủy đảng của huyện An Lão, mà trước hết là người đứng đầu cấp ủy các cấp cần nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng về công tác KTGS và kỷ luật của Đảng; đồng thời tập trung xây dựng chương trình KTGS của cấp ủy theo đúng phương châm “giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”.

Xây dựng và chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, hàng năm phải xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức kiểm tra, giám sát có trọng tâm, sát với yêu cầu của từng đơn vị, địa phương.

Tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý về việc chấp hành nguyên tắc Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt nguyện tắc tập trung dân chủ, giữ gìn đoàn kết nội bộ gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, đồng thời tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên để chủ động, phòng ngừa, hạn chế những sai phạm và loại trừ những hành vi vụ lợi của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết xử lý và chỉ đạo xử lý nghiêm minh những đảng viên, tổ chức đảng sai phạm. Trong đó, các cấp ủy đảng cần chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao và khó khăn, phức tạp của công tác KTGS trong tình hình mới nhằm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh./.

Thy Phương