Đảng bộ xã Nhơn Châu lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả

(binhdinh.gov.vn) - Cách thành phố Quy Nhơn hơn 12 km về hướng Đông Nam, xã Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn) là địa phương có vị trí chiến lược đặc biệt về quốc phòng- an ninh. Thời gian qua, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhân dân xã đảo Nhơn Châu đã đoàn kết ...

Hội nghị Đảng ủy xã Nhơn Châu

Ông Phan Văn Binh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết: Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nhơn Châu lần thứ XIV nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung xây dựng các chương trình, hành động. Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đảng bộ xã Nhơn Châu đã tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng đảng là nhiệm vụ trong tâm, phát triển kinh tế là hàng đầu, theo đó xác định phát triển kinh tế xã hội gắn với phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt chú trọng phát triển các mô hình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nhằm giúp nhân dân giảm nghèo bền vững được ưu tiên đặc lên hàng đầu. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ, đã lãnh đạo chỉ đạo rà soát các mô hình phát kinh tế trên địa bàn xã. Những mô hình nào đạt hiệu quả kinh tế địa phương tiếp tục tạo điều kiện phát triển, mô hình nào hiệu quả kinh tế không cao chính quyền xã đã chủ động chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Đặc biệt, những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm lồng đang dần từng bước phát triển với sản lượng khoảng 2.500 con tôm hùm giống, 1.500 con tôm hùm xanh và 3.000 con tôm trắng. Do điều kiện thiên nhiên ưu đãi, nguồn nước không bị ô nhiễm nên tôm phát triển khá tốt vì vậy, mô hình nuôi tôm hùm lồng trên biển của địa phương mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo ông Nguyễn Minh Nhật, ở dân thôn Đông là người có hơn 6 năm nuôi tôm hùm ở đảo, trước đây ông nuôi tôm hùm ở Phú yên, ông cho biết: so với mặt nước ở Phú yên thì nguồn nước ở đây tôm hùm rất tốt, tôm chóng lớn, ít dịch bệnh, năm vừa rồi trừ chi phí, ông thu nhập hơn 50 triệu đồng,  hiện nay ông có hơn 10 lồng nuôi với hơn 1000 tôm hùm xanh và tôm hùm bông. Tuy nhiên, không chỉ riêng ông mà 10 hộ dân nuôi tôm hùm ở xã đảo lo lắng nhất là việc ổn định và tính bền vững trong việc nuôi tôm, chỉ cần một cơn bão đổ vào thì người dân sẽ mất trắng nên hiện nay người dân ở đây nuôi theo kiểu “manh nha”. Mong muốn nhất của người dân ở xã đảo là sự quan tâm của Trung ương, UBND tỉnh, thành phố đầu tư xây dựng một Âu thuyền ở xã đảo, vì khi có Âu thuyền, các tàu thuyền có điểm trú bão an toàn; có điều kiện người dân nuôi trồng thủy sản bền vững và phục vụ phát triển du lịch sinh thái, ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã tâm sự. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã đã đi đầu trong việc khuyến khích hội viên phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã mạnh tổ phụ nữ làm mắm với 36 tổ viên, sau hơn 2 năm hoạt động các chị em trong tổ đã có việc làm ổn định và thoát nghèo.

Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy xã đã tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để hoàn thành 14/19 tiêu chí trong giai đoạn 2013- 2015 về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành 5 tiêu chí còn lại.

Hiện nay, các tuyến đường trên đảo được bê tông hóa, cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp đảm bảo chất lượng cho việc dạy và học cũng như công tác y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên đảo được duy trì thường xuyên. Để có được kết quả này, Đảng ủy xã đã xác định trước hết phải làm cho nhân dân hiểu được quyền, và lợi ích của mình trong các hoạt động tại địa phương. Từ đó, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền tới nhân dân ý nghĩa và lợi ích thiết thực từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời với phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, chính quyền và các đoàn thể xã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nên nhận được sự đồng tình của bà con nhân dân. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 5,86%, tuy nhiên, việc giảm nghèo ở địa phương chưa thật sự bền vững, do tính trông chờ, ỷ lại nên tình trạng tái nghèo đang diễn ra. Theo ông Phan Văn Binh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: để giảm nghèo bền vững thì cần có giải pháp thực hiện đồng bộ, hiệu quả, thì phải có chính sách giải quyết việc làm ổn định cho người dân trên đảo, tạo mọi điều kiện để họ tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất các ngành nghề phù hợp với thế mạnh của địa phương như nuôi trồng, đánh bắt và chế biến hải sản, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4%.

Ông Hồ Văn Mạnh, Bí thư Đảng xã Nhơn Châu cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội thì việc nâng cao lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được đặt lên hàng đầu, phấn đấu trên 50% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém; trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu đến năm 2020 có trên 50% cán bộ xã đạt trình độ đại học. Đây cũng chỉ tiêu mà Nghị Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ XIV đề ra.

Nhơn Châu hôm nay đang đổi thay từng ngày với mức tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân dần được cải thiện. Đây là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Châu tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Man Dũng