(binhdinh.gov.vn)-Ngày 28/7/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2618/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, với mục tiêu chung là tạo chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản; nâng cao trách nhiệm cũng như nhận thức, thực hành của người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm nông lâm thủy sản; đồng thời nâng cao năng lực quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ tỉnh đến cơ sở nhằm đảm bảo hiệu lực và hiệu quả trong công tác quản lý; góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn bền vững, bảo vệ sức khỏe và từng bước nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, số cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp (SXKD VTNN) và sản phẩm nông lâm thủy sản được thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh những vi phạm các quy định Nhà nước trong lĩnh vực nông lâm thủy sản tăng 10% so với năm 2014; Số cơ sở SXKD VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản kiểm tra, xếp loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNN ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP tăng từ 5%-10% so với năm 2014; 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, có kiến thức và thực hành đúng các quy định của Nhà nước về đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; 80% rau tại các vùng sản xuất tập trung được lấy mẫu kiểm soát dư lượng thuốc BVTV; Số lượng mẫu thủy sản được kiểm soát về dư lượng kháng sinh cấm và hóa chất độc hại tăng 20% so với năm 2014; 100% sản phẩm thịt tại các chợ trọng điểm được kiểm soát vệ sinh thú y.

Đồng thời, nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch này là tăng cường năng lực và hiệu quả công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các phòng và các chi cục trực thuộc Sở chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, tăng cường công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những cơ sở SXKD vi phạm quy định của pháp luật về quản lý chất ượng, ATTP nông lâm thủy sản./.

P.H.P