Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1047/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế - Ảnh minh họa

Mục đích của Kế hoạch nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý chất thải y tế nguy hại, đảm bảo hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Bình Định được thực hiện thống nhất và theo đúng quy định, góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, đảm bảo 100% chất thải y tế nguy hại phát sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại, người đứng đầu các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý chất thải y tế nguy hại theo quy định tại Kế hoạch này và các văn bản pháp luật liên quan khác. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

Sở Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phổ biến, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định về quản lý chất thải y tế nguy hại cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.Làm đầu mối tiếp nhận thông tin về những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch, phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo, hướng dẫn các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý thực hiện Kế hoạch, thực hiện công tác truyền thông, phổ biến pháp luật về quản lý chất thải y tế nguy hại cho các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý. Giao Công an tỉnh chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh./.

Hữu Phước