Lãnh đạo tỉnh đối thoại với các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân

(binhdinh.gov.vn)-Chiều 26/11, tại TP Quy Nhơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã chủ trì buổi đối thoại với các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đối thoại, đại diện các HTX, Quỹ tín dụng Nhân dân đã nêu một số vấn đề khó khăn, vướn mắc trong hoạt động của các HTX hiện nay. Các HTX đề nghị UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương có phương án cụ thể giải quyết, nâng mức cấp bù thủy lợi phí; mức thu phí kênh mương nội đồng; có chính sách hỗ trợ cho các HTX hoạt động dịch vụ thu gom rác thải, xây dựng cơ sở hạ tầng và việc thu hội nợ khê đọng; xây dựng mô hình thí điểm liên kết 4 nhà để phát huy vai trò các HTX; ưu tiên nguồn vốn và lãi suất vốn vay tín dụng; chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, một số HTX vận tải, Quỹ tín dụng nhân dân cũng nêu một số vấn đề liên quan tới các chính sách thuế; việc cấp phép vận tải, giải quyết tình trạng xe dù, bến cóc trên địa bàn tỉnh…

Tại buổi đối thoại, hầu hết các ý kiến, vấn đề các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân nêu ra được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho rằng: hoạt động nhiều HTX trong tỉnh, nhất là HTX nông nghiệp vẫn còn theo lề, lối cũ, chưa mạnh dạn đổi mới. Điều này dẫn tới chất lượng phát triển sản xuất kinh doanh của mô hình kinh tế tập thể này còn nhiều hạn chế. Mới chỉ có 30% HTX hoạt động tốt, số còn lại chỉ giữ mức trung bình, thậm chí là yếu kém. Một số kiến nghị, đề xuất của các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân đều xuất phát từ thực tế. Tuy nhiên, một số HTX, Qũy tín dụng chưa nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nên có ý kiến, kiến nghị chưa thuyết phục. Hiện các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động như một doanh nghiệp, nên các đơn vị không nên trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước mà phải tự chủ, năng động, lựa chọn phương án sản xuất kinh danh phù hợp; cùng liên doanh liên kết với nhau để phát triển sản xuất kinh doanh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan phải thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và phối hợp với chính quyền các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các HTX và quỹ tín dụng phát triển sản xuất, kinh doanh./.

K.Y