Phù Cát: Lũ lụt gây thiệt hại nặng

(binhdinh.gov.vn)-Trong 2 ngày 30/11/và 1/12, trên địa bàn huyện Phù Cát đã có mưa rất to, với lượng mưa đo được từ 200 đến 250mm, cộng với nước thượng nguồn đổ về và Hồ Hội Sơn xả lũ điều tiết nước, đã làm ngập úng ở hầu hết các xã và gây nhiều thiệt hại.

Tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh nối dài (từ thị trấn Ngô Mây đi Cát Tường (đoạn qua thôn Phong An - xã Cát Trinh ) bị nước lũ tràn qua, phương tiện giao thông qua lại khó khăn.

Theo tổng hợp nhanh từ Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện Phù Cát: Đợt lũ lụt lần này đã làm cho nhiều tuyến giao thông trong huyện bị ngập sâu trong nước, hàng ngàn mét giao thông nông thôn và đê sông suối, kênh mương nội đồng bị sạt lở chưa thống kê được. Trong đó có nhiều tuyến đường, tuyến kênh mương bị sạt lở trong đợt lũ trước vừa mới khắc phục xong, nay tiếp tục sạt lở.

Đáng kể nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong số 4.078 ha lúa đông xuân đã sạ, có 3.848 ha lúa mới sạ từ 1 đến 10 ngày bị ngập hoàn toàn và bị trôi dạt, mất giống, cùng với 102 tấn giống đã ngâm ủ nhưng không sạ được, bị hư hỏng; 500 ha ớt mới trồng bị đổ ngã và ngập nước chết…Theo ước tính tổng giá trị thiệt hại ban đầu lên hơn 60 tỷ đồng.

Một số hộ dân ở khu An Hành Tây, thị trấn Ngô Mây,  phù Cát bị nước lũ dâng cao.

Hiện nay, thời tiết đang tiếp tục mưa to và dự báo tình hình lũ lụt sẽ còn kéo dài trong những ngày tới. Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện Phù Cát đã phân công các thành viên đứng chân ở các địa bàn trực tiếp chỉ đạo đôn đốc các địa phương thực hiện tốt phương án PCBL, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; kịp thời ổn định cuộc sống người dân vùng lũ và khôi phục sản xuất, trước mắt là vụ đông xuân 2016 – 2017. Ngay sau khi lũ rút, huyện chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tổ chức vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, giúp đỡ các gia đình có nhà sập, bị hư hỏng sớm ổn định nơi ở. Huy động nhân dân, lực lượng thanh niên ra quân khắc phục sa bồi thủy phá, đắp các đoạn đê sông suối, kênh mương bị vỡ, sửa chữa hệ thống giao thông nông thôn, bảo đảm đi lại tiến hành sản xuất vụ đông xuân. Vấn đề đặt ra trước mắt là nguồn giống lúa phục vụ cho sản xuất lại cho diện tích hư hại sẽ rất khó khăn./.

Tin và ảnh: Trường Giang