A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ năm 2017

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1357/UBND-TH về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ năm 2017.


Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với UBND các huyện ven biển và thành phố Quy Nhơn triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản số 2104/BNN-TCTS ngày 14/3/2017.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị tổ chức quán triệt đầy đủ, sâu sắc tất cả 14 định hướng phát triển nhằm đảm bảo cho ngành tôm phát triển nhanh và bền vững như Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Văn bản số 89/TB-VPCP ngày 17/02/2017; tổ chức triển khai các nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm là nhiệm vụ số 8 và 9, trong đó cần tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện, giao và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng và tổ chức kiểm tra việc thực hiện, đảm bảo đủ nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Trước mắt, nhằm đảm bảo tổ chức sản xuất, thích ứng với điều kiện thời tiết, biến đổi khí hậu, hoàn thành kế hoạch cho cả giai đoạn và phát triển vững chắc ngay từ vụ sản xuất đầu tiên năm 2017, các địa phương lưu ý triển khai thực hiện Văn bản số 3298/TCTS-NTTS ngày 30/11/2016 về việc thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2017, số 392/TCTS-PCTTr ngày 22/02/2017 về việc tăng cường quản lý giống tôm nước lợ của Tổng Cục Thủy sản. Lưu ý đến các hình thức nuôi phù hợp, có nhiều lợi thế so sánh và có sức cạnh tranh để xây dựng các chính sách, cơ chế phù hợp nhằm hỗ trợ sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; trước diễn biến thời tiết bất thường, cần phổ biến, hướng dẫn lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng được kiểm dịch và có chất lượng tốt, thực hiện ương/vèo giống (20 - 25 ngày) để có cỡ giống lớn thả nuôi thương phẩm cho tất cả các hình thức nuôi. Trong đó, đối với vùng nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến... trường hợp người dân không có điều kiện để ương/vèo, địa phương cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp ương/vèo thành giống lớn trước khi xuất bán cho người nuôi để đảm bảo vụ mùa và hiệu quả sản xuất; thường xuyên cập nhật kết quả quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh, các biện pháp giám sát, kiểm soát dịch bệnh trên tôm nước lợ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tập thể, cá nhân các hộ nuôi tôm thực hiện “ 3 không” không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường; tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng con giống, vật tư đầu vào, thanh/kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng thủy sản, các cơ sở thu gom, chế biến tôm, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh có chứa tạp chất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;

Bên cạnh đó, tổng kết và phổ biến, nhân rộng để người dân áp dụng các mô hình nuôi tôm hiệu quả. Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ở các hình thức nuôi khác nhau; tăng cường tổ chức hợp tác (Hợp tác xã/Tổ hợp tác) và liên kết, xây dựng các chuỗi sản xuất tôm, trong đó gắn với các doanh nghiệp chế biến sản phẩm; Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT trong việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025./.

T.T.T



Tin mới nhất Tin mới nhất