Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 03/8/2015, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3633/UBND-VX về việc tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2015.

Các lực lượng chức năng tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể, địa phương liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: các thành viên tham gia Ban Chỉ đạo tỉnh phải tham dự đầy đủ các kỳ họp của Ban Chỉ đạo; Giám đốc các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, trên cơ sở quy định của Bộ chủ quản và các Bộ, ngành Trung ương liên quan tổ chức tập huấn, phân cấp thực hiện cho tuyến huyện, xã để đảm bảo hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, tránh buông lỏng quản lý hoặc quản lý chồng chéo.

Giám đốc các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về VSATTP nhằm làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, công chức, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng dân cư về bảo đảm VSATTP, các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm cần phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể trong việc phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật về VSATTP; tăng cường công tác phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về VSATTP một cách thường xuyên, có hiệu quả, không chồng chéo, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về VSATTP, đặc biệt trong các đợt cao điểm, mùa lễ hội và các đô thị, nơi tập trung đông người.

Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, hội đoàn thể liên quan đề xuất cho UBND tỉnh kiện toàn lại Ban Chỉ đạo tỉnh; thống nhất nội dung, quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo; báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định trước 15/8/2015. Giám đốc Sở Tài chính, trên cơ sở đề nghị của các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kinh phí thực hiện thanh tra, kiểm tra VSATTP, kịp thời đề xuất cho UBND tỉnh xem xét, quyết định. Đề nghị các cấp hội đoàn thể tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên của mình thực hiện chính sách pháp luật về VSATTP, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phối cân đối, hỗ trợ kinh phí cho công tác quản lý VSATTP tại địa phương theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành. Giao Sở Y tế tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện, mọi khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong công tác quản lý VSATTP trên địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương liên quan để theo dõi, chỉ đạo kịp thời./.

P.H.P