An Lão thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

(binhdinh.gov.vn)-Trong những năm qua, Đảng bộ huyện An Lão đã và đang ra sức thi đua, triển khai nhiều biện pháp về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng... nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Đồng chí Đinh Minh Tấn –TUV- Bí thư Huyện ủy cho biết: năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nền kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng và phát triển khá. Trong 5 năm qua, tổng sản phẩm xã hội (GDP) của địa phương tăng bình quân hàng năm hơn 14,06%. Thu nhập bình quân đầu người 22,3 triệu đồng/năm (năm 2015) tăng hơn 16 triệu đồng/người so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng nông-lâm nghiệp trong GDP ước đạt 65,1%; công nghiệp xây dựng 13,5%; dịch vụ 30,4%.

Xuất phát điểm của An Lão là đi lên từ kinh tế nông nghiệp, nên lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; đầu tư thâm canh, tăng vụ và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Vì vậy, năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt 56,6 tạ/ha, tăng 9,8 tạ/ha so với năm 2010, vượt 12% so với Nghị quyết. Chăn nuôi gia súc,gia cầm phát triển, tổng đàn gia súc đạt trên 36.900 con, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 47,6%. Công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, hiện xã An Hòa đạt 12/19 tiêu chí, An Tân đạt 11/19 tiêu chí, An Quang đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới.

Trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ, huyện đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Tòan huyện có 3 Hợp tác xã nông nghiệp, 2 hợp tác xã vận tải, 38 doanh nghiệp tư nhân và 323 cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký và họat động... Năm 2014, toàn huyện có 203 hộ kinh doanh mới, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ năm 2014 đạt 51,9 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 16%,vượt 2,3% so với Nghị quyết.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được huyện quan tâm nên có những chuyển biến tích cực. Hàng năm giải quyết việc làm cho 500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 40 người/năm, góp phần giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 4 %. Giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời; Công tác cải cách hành chính, cải cách bộ máy cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả. 100% thôn trên địa bàn huyện  đều có đường ô tô . 100% thôn bản được phủ sóng truyền thanh và xem được truyền hình; Tại các xã vùng trong huyện đều có hệ thống trường học, trạm y tế, bưu điện văn hóa xã, nhà văn hóa thôn được xây dựng kiên cố. 100% hộ dân được sử dụng điện; 98% số hộ dùng nước hợp vệ sinh. Nhiều hộ đồng bào dân tộc vùng trong  huyện đã biết sử dụng Internet…Tình hình ANQG và TTAT xã hội được giữ vững ổn định...

Trong công tác xây dựng Đảng, đã triển khai các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của cấp trên đến từng cán bộ, đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay phát triển 469 đảng viên, trong đó đòan viên thanh niên chiếm 77,8%, người dân tộc thiểu số chiếm 47,5%. Triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thi hành kỷ luật 65 đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, trong đó  khiển trách 46, cảnh cáo 17, cách chức 1 và khai trừ 1 đảng viên; khiển trách 5 tổ chức cơ sở đảng. Hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tương đối đồng bộ, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên, hiệu lực quản lý và điều hành của Nhà nước được phát huy. Vai trò của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội được củng cố.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đinh Minh Tấn cũng cho biết thêm: Có được kết quả trên là nhờ Ban Thường vụ Huyện ủy đổi mới phương thức lãnh đạo, phân công trách nhiệm cho cấp ủy viên theo từng nhiệm vụ công tác. Đồng thời thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy với chính quyền, mặt trận và các đoàn thể. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, cũng như công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của Đảng trong cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng cũng thường xuyên bám sát cơ sở để phát hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý những phát sinh từ cơ sở.

Trong nhiệm kỳ tới 2015-2020 Đảng bộ huyện An Lão tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy nội lực, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của địa phương; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn; Xây dựng nông thôn mới, đảm bảo kinh tế tăng trưởng nhanh và hiệu quả; gắn phát triển kinh tế với văn hóa, củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ... ./.

Thy Phương