Chỉ đạo thực hiện những biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD của các công ty lâm nghiệp

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 3567/UBND-TH về việc chỉ đạo thực hiện những biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD rừng trồng sản xuất của các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Công ty lâm nghiệp triển khai thực hiện những biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động hoạt động SXKD rừng trồng sản xuất trong năm 2016. Cụ thể:

Về đinh mức kinh tế - kỹ thuật, các Công ty căn cứ theo Quyết định số 38/2005/QĐ-BNN ngày 06/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành định mức kinh tế kỹ thuật trồng rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng và bảo vệ rừng và tình hình thực tế tại địa bàn để xây dựng dự toán thiết kế trồng và chăm sóc rừng trồng cho phù hợp.

Về triển khai thực hiện trồng rừng và chăm sóc rừng trồng,  các Công ty căn cứ kế hoạch về diện tích, địa điểm trồng và chăm sóc rừng trồng trong năm, đầu tháng 12 của năm trước có trách nhiệm lập hồ sơ thiết kế và gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét thẩm định làm căn cứ triển khai thực hiện. Do đặc thù ngành nghề trong sản xuất lâm nghiệp mang tính thời vụ nên việc tổ chức đấu thầu trồng và chăm sóc rừng trồng gặp khó khăn nên các Công ty triển khai nội dung này theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Quyết định số 73/2010/QĐ-TTg ngày 16/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý đầu tư xây dựng công trình lâm sinh.

Về định mức kinh tế - kỹ thuật trong khai thác rừng trồng, do hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa ban hành định mức sửa đổi, bổ sung nên trong thời gian tới tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định số 20/2006/QĐ-BNN ngày 28/3/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành tạm thời định mức lao động thiết kế khai thác và thẩm định thiết kế khai thác rừng. Về định mức kinh tế kỹ thuật, các Công ty căn cứ theo Quyết định số 20/2006/QĐ-BNN ngày 28/3/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và điều kiện cụ thể tại từng địa điểm khai thác của đơn vị để tiến hành xây dựng hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng.

Về việc triển khai thực hiện khai thác rừng trồng, các Công ty căn cứ diện tích, địa điểm rừng trồng khai thác của năm kế hoạch có trách nhiệm lập hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xem xét thẩm định làm cơ sở Quyết định phê duyệt khai thác rừng trồng. Việc triển khai khai thác rừng trồng các Công ty nên thông qua hình thức đấu thầu để góp phần làm giảm chi phí mang lại hiệu quả SXKD.

Về tổ chức tiêu thụ gỗ rừng trồng, yêu cầu các Công ty tổ chức bán đấu giá công khai để nâng cao hiệu quả. Ngoại trừ trường hợp các Công ty có nhà máy chế biến gỗ thì ưu tiên để cung cấp nguyên liệu gỗ cho nhà máy theo giá thị trường tại thời điểm./.

P.H.P