Xã Ân Ðức (huyện Hoài Ân): Về đích nông thôn mới

Qua hơn 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Ân Ðức (huyện Hoài Ân) đã phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Ðến nay, xã đã hoàn thành 19/19 ...

Đường giao thông nông thôn ở xã Ân Đức. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Ông Trần Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Ân Đức, cho biết: Thực hiện Chương trình XDNTM, trong 5 năm qua, từ nhiều nguồn vốn, xã đã đầu tư trên 90 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 24 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 14,5 tỉ đồng, ngân sách huyện 8,5 tỉ đồng, ngân sách xã gần 11,3 tỉ đồng; vốn vay trên 20,16 tỉ đồng; còn lại là vốn nhân dân đóng góp bằng nhiều hình thức như tiền mặt, hiến đất, ngày công… Tất cả các nguồn vốn trên được quản lý và sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao. Qua rà soát, thẩm định, đến cuối tháng 10.2016, xã đã đạt 19/19 tiêu chí; là xã thứ 3 ở Hoài Ân về đích NTM.

Đến nay, gần 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, ngõ xóm của xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 87,8% đường giao thông nội đồng đã cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới đi lại. Hệ thống thủy lợi gồm 1 hồ chứa nước, 7 trạm bơm điện được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện cơ bản đáp ứng nhu cầu kỹ thuật của ngành Điện; 100% số hộ sử dụng điện thường xuyên.

Xã đã đạt phổ cập giáo dục THCS, 100% trường học từ cấp mầm non đến THCS đạt chuẩn quốc gia. Trung tâm VH-TT xã có hội trường đa năng trên 250 chỗ ngồi, đầy đủ các phòng chức năng; sân vận động xã đạt chuẩn theo quy định. Tất cả 6/6 thôn của xã đều có nhà văn hóa và sân thể thao thôn với đầy đủ trang thiết bị, phục vụ nhu cầu hội họp, thông tin, thể thao, giải trí của nhân dân.

Theo ông Trần Văn Tảo, xác định thế mạnh kinh tế của địa phương là nông nghiệp, xã đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp toàn diện; thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, xây dựng mô hình các cánh đồng mẫu lớn trên diện tích 80 ha ở 2 thôn Khoa Trường, Gia Trị với 261 hộ tham gia. Nhờ vậy, năng suất lúa bình quân hàng năm đạt 75 tạ/ha, tăng hơn lúa đại trà từ 8 - 10 tạ/ha. Xã chú trọng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; toàn xã có 2 trang trại, 365 gia trại phát triển khá ổn định với tổng đàn trâu, bò 813 con, đàn heo 24.000 con, đàn gia cầm 23.000 con.

Trong 5 năm (2012-2016), xã đã tiếp nhận 260 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ mua các loại giống cây trồng như: dừa xiêm, hồ tiêu, bưởi da xanh, bơ sáp… giúp nông dân cải tạo vườn tạp. Địa phương cũng đã chú trọng hỗ trợ khôi phục phát triển các làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề nông thôn. Hiện, toàn xã có 15 cơ sở mộc dân dụng, 11 cơ sở xay xát gạo, 327 cơ sở kinh doanh dịch vụ tổng hợp, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Trên địa bàn xã hiện không còn nhà ở tạm, nhà dột nát; tỉ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt 3 chuẩn gồm: nền cứng, khung cứng và mái cứng trên 98%. 5/6 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa; 96% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; đường làng ngõ xóm sạch sẽ; nghĩa trang có quy hoạch; chất thải được thu gom và xử lý theo quy định. Đến cuối tháng 10.2016, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 27 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,98%.

Vừa qua, Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh đã tổ chức thẩm định, công nhận xã Ân Đức hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM. Để tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống của nhân dân, các ngành chức năng của tỉnh đã đề nghị địa phương tiếp tục duy trì ổn định và nâng cấp, phát triển các tiêu chí đã đạt được, đầu tư hoàn thiện hơn nữa hạ tầng nông thôn, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Theo NGUYỄN HÂN/baobinhdinh.com.vn