Kỳ họp lần thứ 8, HĐND phường Hải Cảng

Ngày 19/7/2024, HĐND phường Cải Cảng khóa XIII đã tổ chức kỳ họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021 – 2026 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh  6 tháng đầu năm 2024, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Tình – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Thành ủy Quy Nhơn phụ trách địa bàn phường Hải Cảng; đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Trưởng ban Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố; lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN, đại diện các ban ngành, đoàn thể phường và 20/20 vị đại biểu HĐND phường.

Trong 6 tháng đầu năm, HĐND phường đã phát huy nhiệm vụ, chức năng của cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND, làm tốt công tác phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ phường trong thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện theo quy định, các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh kịp thời tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Tại kỳ họp UBND phường đã báo cáo tình hình tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo nghị quyết HĐND và đạt được những kết quả tích cực. Qua các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp, đa số đại biểu tham gia thảo luận, đều thống nhất với đánh giá của UBND phường trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, quản lý đô thị, trật tự xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024 như: Thu ngân sách đạt 62,4%;  hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; phối hợp với các phòng, ban thành phố triển khai thực hiện tốt các dự án trên địa bàn. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn được đảm bảo; giao quân 18/18 thanh niên đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hiệu quả, hiệu lực hoạt động của chính quyền được nâng cao. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số nhiệm vụ chậm hoặc chưa đạt yêu cầu, đó là: Công tác thu nhận, kích hoạt định danh điện tử mức 2 còn thấp; công tác thu thập, cập nhập dữ liệu thông tin về người lao động phục vụ công tác quản lý lao động trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn chậm, chưa đạt chỉ tiêu và tiến độ đề ra; Số học sinh bỏ học giữa chừng còn nhiều (09 học sinh); Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi mua bán, kinh doanh vẫn còn diễn ra, nhất là tuyến đường Xuân Diệu; Công tác thu quỹ Phòng chống thiên tai năm 2024 chưa đạt kế hoạch đề ra…

Kỳ họp đã nghe Chủ tịch UBND phường giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn phường. Đồng thời chỉ đạo các ngành của phường tổ chức triển khai giải quyết một số tồn tại, hạn chế mà cử tri phường quan tâm. Đồng chí Chủ tịch UBND phường đã tiếp thu và giải trình làm rõ các ý kiến của cử tri và đại biểu HĐND phường, góp phần vào thành công của kỳ họp. Trong 6 tháng cuối năm,  quyết tâm phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết kỳ họp HĐND lần thứ 8 đã đề ra.

Kỳ họp lần thứ 8 HĐND phường khóa XIII đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận và cũng đã miễn nhiệm 01 vị đại biểu kiêm chức danh Trưởng ban Ban pháp chế HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (đại biểu Dương Minh Trí nghỉ hưu theo chế độ); Giới thiệu nhân sự và bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban Ban pháp chế HĐND phường nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, kỳ họp đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết của HĐND phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 -2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trưc Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đề nghị UBND, các ban, ngành, đoàn thể của phường triển khai thực hiện tốt các nghị quyết kỳ họp. Các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND phường phát huy vai trò giám sát việc thực hiện hiệu quả nghị quyết  HĐND đã được kỳ họp thông qua./.

Lê Thị Mộng Trinh – PCT.HĐND phường  Hải Cảng