Hội nghị tổng kết công tác PCTT-TKCN và Bảo vệ rừng - PCCC rừng năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020

Sáng ngày 17/07, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

HNTT202006001

Theo báo cáo, năm 2019 thời tiết và thiên tai diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và thiếu nước sinh hoạt; trên biển có 8 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới; cơn bão số 5 cuối tháng 10, đầu tháng 11 làm thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng, công trình, nhà ở và tài sản của nhân dân trên địa bàn thành phố. Theo thống kê tình hình thiệt hại do thiên tai là bị thương 02 người; 349 nhà bị sập và hư hỏng; 685,98m3 thể tích lồng, bè nuôi tôm cá biển bị thiệt hại; sa bồi thủy phá 6,94ha; 424 con gia cầm, 16 con heo bị chết; thiệt hại hạn hán vụ hè Thu 16,5ha; nhiều công trình, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, kênh mương, đê kè biển...bị thiệt hại nặng nề; bờ kè Nhơn Hải bị hư hỏng nặng và sập hoàn toàn 120m; 02 tàu cá bị sự cố trên biển. Ứớc tổng thiệt hại do thiên tai năm 2019 khoảng 50.000 triệu đồng. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép diễn biến phức tạp với 02 vụ cháy rừng diện tích thiệt hại hơn 2ha, xảy ra 11 vụ cháy nhỏ tại các phường Ghềnh Ráng, Quang Trung và Xã Phước Mỹ; tuần tra kiểm tra, truy quét rừng, kiểm soát lâm sản 36 đợt, kiểm tra phá hủy 01 lò than hầm, tiêu hủy tại rừng 80 kg than, tịch thu 3,275m3 gỗ xẻ thông thường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo thuận nhiều giải pháp trong công tác PCTT&TKCN và BVR-PCCCR. Cụ thể, cần tăng cường công tác cảnh báo sớm thiên tai; đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông, thủy lợi; rà soát và xây dựng kế hoạch sơ tán, di dời các hộ dân sinh sống ở những vùng có nguy cơ thiên tai cao đến nơi an toàn; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm.. phục vụ cho công tác PCTT&TKCN. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền nâng cao năng lực phòng, ứng phó với mưa, bão, lũ cho người dân./.

Ngọc Phước