Chính phủ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020. Tại ...

Điểm cầu Bình Định.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương, trong giai đoạn 2011 – 2015, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là trên 851.000 tỉ đồng; trong đó, bao gồm ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương và nhiều nguồn lực khác như người dân, doanh nghiệp, tín dụng… Tính đến ngày 15/9/2016, cả nước có 2.045 xã (23%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 515 xã (5,9%) so với cuối năm 2015. Dự kiến đến hết năm 2016 sẽ có khoảng 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,1 tiêu chí trên xã.

Riêng tại Bình Định, đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 28 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 23,0% tổng số xã xây dựng nông thôn mới của tỉnh(tăng 3% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra), bao gồm 26 xã đăng ký hoàn thành giai đoạn 2011 – 2015 và 02 xã hoàn thành vượt kế hoạch thuộc giai đoạn 2016 – 2020. Số tiêu chí đạt bình quân/xã toàn tỉnh là 13,3 tiêu chí, tăng 8,5 tiêu chí so với cuối năm 2010.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường – Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương đã triển khai Quyết định 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Theo quyết định này, ngân sách Nhà nước sẽ dành tối thiểu 193.155,6 tỉ đồng để hỗ trợ thực hiện Chương trình. Mục tiêu đến năm 2020, số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50%; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phấn đấu có ít nhất 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã. Bên cạnh đó, cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn: giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế xã; nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho nhân dân, thu nhập tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015.

Hội nghị cũng đã được nghe công bố Quyết định 1584/QĐ-TTg ngày 10/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; Quyết định 1730/QĐ-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” của UBMTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nông thôn mới là một cuộc cách mạng, là nhiệm vụ chính trị phải kiên trì, kiên nhẫn thực hiện cho tốt, nông thôn mới là giảm khoảng cách giữa đô thị và nông thôn, là nâng cao mức sống của người nông dân, cả về vật chất và tinh thần. Thủ tướng yêu cầu, trong giai đoạn tới, cần tập trung thực hiện tốt các nhóm nội dung thành phần của Chương trình: hoàn thiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới; phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội; phát triển giáo dục, phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn; vệ sinh môi trường nông thôn, khắc phục, xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề; nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn; nâng cao năng lực xây dựng nông thôn mới và công tác giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình; truyền thông về xây dựng nông thôn mới./.

Nguồn: Văn phòng UBND tỉnh