Hoài Nhơn: Thu hồi đất để phát triển KT-XH chưa đáp ứng yêu cầu

Ngày 21.5, Đoàn giám sát Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành giám sát tình hình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục công trình, dự án sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa; dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất đặc dụng và danh mục công trình, dự án Nhà ...

Quang cảnh buổi làm việc

Theo UBND huyện Hoài Nhơn, việc thu hồi các danh mục, công trình dự án theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh để phát triển KT- XH vì lợi ích quốc gia, công cộng từ năm 2015-2017 tại địa phương chưa đáp ứng yêu cầu. Chẳng hạn, Nghị quyết số 28/2014 của HĐND tỉnh đã thông qua 252 công trình, diện tích trên 284 ha, nhưng chỉ thu hồi thực hiện được 59 công trình, diện tích 51,5 ha, đạt tỉ lệ 23,41%; Nghị quyết 30/2015 của HĐND tỉnh đã thông qua có 479 công trình với diện tích trên 785 ha, nhưng chỉ thực hiện thu hồi được 135 công trình, đạt 28,18%... “Huyện mới chỉ lập được quy hoạch tổng thể cho thị trấn Bồng Sơn và thị trấn Tam Quan, còn lại địa bàn các xã chưa có thu hoạch tổng thể nên việc bố trí sử dụng đất thích hợp với định hướng tương lai gặp khó khăn. Hơn nữa, có nhiều công trình, dự án của các xã, thị trấn làm chủ đầu tư, khi đăng ký kế hoạch sử dụng đất còn mang tính dự báo, đón đầu, theo nhu cầu của đơn vị sử dụng đất và phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn đầu tư của cấp trên, sau khi được HĐND xem xét, phê duyệt và thông qua, nhưng lại không có nguồn vốn đầu tư, nên không thể thực hiện được…”- Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn nhìn nhận.

Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát yêu cầu huyện Hoài Nhơn cần phải có giải pháp phù hợp để thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục công trình, dự án sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa; dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất đặc dụng và danh mục công trình, dự án Nhà nước thu hồi đất để phát triển KT- XH vì lợi ích quốc gia, công cộng. Huyện cũng phải rà soát kỹ về nguồn lực và tính khả thi của các danh mục, công trình trước khi đăng ký với HĐND tỉnh.

Theo T.SỸ (baobinhdinh.com.vn)