Tây Sơn: Sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới

(binhdinh.gov.vn)-Sáng ngày 1.9, đồng chí Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở huyện Tây Sơn trong 8 tháng đầu năm.

Theo Báo cáo, từ đầu năm đến nay Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tây Sơn tiếp tục đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp Chương trình xây dựng NTM năm 2016 là 922 triệu đồng, huyện đã triển khai các xã lập Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, cụ thể là chăn nuôi bò sinh sản, trong đó có 3 xã Tây Giang, Bình Tân và Tây Bình có 96 hộ được giải ngân (mỗi hộ vay 20 triệu đồng để chăn nuôi).

Về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, từ nguồn vốn đầu tư phát triển trực tiếp của Chương trình là 8 tỷ 752 triệu đồng, các xã đã đăng ký đầu tư xây dựng 9 công trình đường giao thông nông thôn, 3 công trình kiên cố hóa kênh mương, 4 công trình trường học, 6 công trình cơ sở vật chất văn hóa, 2 công trình y tế.

Về huy động vốn, đến nay các xã trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 9 tỷ 889 triệu đồng từ nguồn vốn trực tiếp Chương trình năm 2016. Trong đó vốn trái phiếu Chính phủ 3 tỷ 549 triệu đồng, vốn Trung ương 2 tỷ 140 triệu đồng, nguồn vốn của tỉnh 4 tỷ đồng. kết quả đến nay toàn huyện đạt 190 tiêu chí, so với năm 2015 tăng 4 tiêu chí, bình quân đạt 13,57 tiêu chí/xã. Trong đó, 4 xã gồm: Bình Nghi, Tây Xuân, Tây An và Bình Tường đã được UBND tỉnh công nhận đạt xã NTM.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu từ nay đến cuối năm 2016, các ngành, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng NTM, nhất là các xã đã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 như: Bình Hòa, Tây Thuận, Bình Thuận; Các xã lập kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện từng tiêu chí, làm rõ nguồn vốn đầu tư từng năm, từng tiêu chí cụ thể phù hợp với điều kiện từng xã, tránh xây dựng cơ bản quá mức nợ đọng xây dựng NTM kéo dài không có khả năng trả nợ, các xã có nợ đọng xây dựng NTM có phương án cụ thể để trả nợ trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của BCĐ xây dựng NTM của tỉnh./.

Ngọc Hà