Thành lập tổ chức cộng đồng gắn với giao quyền quản lý rạn san hô tại xã Nhơn Châu

Trong khuôn khổ hoạt động dự án: Nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ rạn san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn” (gọi tắt là dự án Vịnh Quy Nhơn). Trong tháng 5/2020, Hiệp hội Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức hội thảo tham vấn cộng đồng địa phương xã Nhơn Châu ( lần 1) về việc thành lập Tổ chức cộng đồng gắn với giao quyền quản lý rạn san hô tại xã Nhơn Châu.

Tham gia hội thảo có 39 đại biểu là ngư dân khai thác và nuôi trồng thủy sản, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, thành viên Tổ đồng quản lý và đại diện các hội đoàn thể chính quyền địa phương. Tại hội thảo, chuyên gia dự án đã giới thiệu về dự án Vịnh Quy Nhơn, tiến độ thực hiện dự án; Tham vấn cộng đồng Quy chế hoạt động của tổ chức đồng quản lý và phương án quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô tại địa phương. Ban vận động thành lập Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi xã Nhơn Châu cũng đã hướng dẫn người dân viết đơn tham gia tổ chức cộng đồng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Châu.

Tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận và đề xuất khu vực biển dự kiến khoanh vùng bảo vệ rạn san hô là khu vực biển bãi Trước xã Nhơn Châu và sẽ chia làm 2 phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu sinh kế cộng đồng. Về cơ cấu tổ chức của Tổ chức cộng đồng thống nhất gồm trưởng Ban đại diện, 2 Phó ban đại diện, Bộ phận giúp việc văn phòng, Đội Tuần tra, Đội truyền thông, Đội quản lý rác thải. Có 39 người tham gia dự họp đều tình nguyện viết đơn xin tham gia vào tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Châu.

nhonchau2020070001

Chuyên gia dự án trình bày phương án khoanh vùng bảo vệ rạn san hô tại Bãi Trước và tham vấn ý kiến cộng đồng\

nhonchau2020070002

Ngư dân trình bày ý tưởng khoanh vùng khu vực Bãi Trước

Tuy nhiên theo ghi nhận và đánh giá kết quả quan trắc rạn san hô vào tháng 6/2020 của chuyên gia Võ Sĩ Tuấn - nguyên Viện trưởng Viên Hải Dương học Nha Trang thì khu vực biển Bãi Trước xã Nhơn Châu, nền đáy san hô chết phủ rong vôi là chủ yếu, san hô sống khoảng 5% (san hô cứng đạt 3,75%, san hô mềm 1,25%;), khu vực lại chồng lấn với quá nhiều hoạt động kinh tế như nuôi trồng thủy sản, neo đậu tàu thuyền, lối vận chuyển hành khách và du lịch. Tác động của chúng là không thể tránh khỏi. Vì vậy, trong tháng 7/2020, Ban điều hành dự án vịnh Quy Nhơn sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo tham vấn các Sở ngành và các phòng chuyên môn của UBND thành phố Quy Nhơn xin ý kiến thống nhất về Phương án giao cộng đồng quản lý bảo vệ rạn san hô tại Nhơn Châu và tiếp tục tổ chức Hội thảo tham vấn cộng đồng và chính quyền xã Nhơn Châu lần 2, nhằm sớm hoàn thiện hồ sơ thành lập Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Châu trình UBND thành phố phê duyệt./.

Ái Trinh - Chi cục Thủy sản Bình Định