Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý thả, đặt phao tiêu khoanh vùng khu vực bảo vệ rạn san hô bãi dứa, xã Nhơn Lý

Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý (TCCĐ xã Nhơn Lý) thành lập với 60 thành viên được UBND thành phố Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý bảo vệ khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý theo Quyết định số 445/QĐ-UBND ngày 04/02/2020. Theo đó, TCCĐ xã Nhơn Lý sẽ thực hiện nhiệm vụ tổ chức, quản lý hoạt động nuôi trồng trong khu vực biển được giao quyền quản lý; Thực hiện tuần tra kiểm tra hoạt động nuôi trồng thủy sản, khai thác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, du lịch giải trí gắn với hoạt động thủy sản trong khu vực biển được giao quyền quản lý; Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm; ngăn chặn hành vi vi phạm trong khu vực được giao quyền quản lý theo quy định của pháp luật và quy chế hoạt động của tổ chức cộng đồng. TCCĐ xã Nhơn Lý được tham vấn đối với các dự án, hoạt động liên quan trực tiếp đến hệ sinh thái hoặc nguồn lợi thủy sản trong khu vực được giao quản lý; Hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định pháp luật; Thành lập Quỹ cộng đồng.

Thực hiện nhiệm vụ trên, trong 2 ngày 15,16/5/2020 TCCĐ xã Nhơn Lý đã tiến hành thả phao tiêu khu vực bảo vệ rạn san hô tại khu vực biển Bãi Dứa xã Nhơn Lý với sự giám sát của các cơ quan chức năng: Chi cục Thủy sản, Hiệp hội Thủy sản, UBND TP Quy Nhơn, BQL khu Kinh tế tỉnh, Đồn Biên phòng Nhơn Lý.

NHLO2020001001

NHLO2020001002

TCCĐ xã Nhơn Lý tham gia cùng với ngành chức năng của tỉnh, thành phố thả phao tiêu khoanh vùng khu vực bảo vệ biển tại Bãi Dứa

Khu vực rạn san hô Bãi Dứa xã Nhơn Lý được khoanh vùng bảo vệ với 3 phân khu: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu khai thác, phân khu du lịch giải trí thủy sản. Theo kết quả đánh giá quan trắc rạn san hô vào tháng 6/2020 với sự tham gia hướng dẫn của chuyên gia Võ Sĩ Tuấn - nguyên Viện trưởng Viên Hải Dương học Nha Trang cho thấy độ phủ rạn san hô tại Bãi Dứa tương đối tốt (san hô cứng đạt 57%-59%; san hô mềm đạt 20%), có khoảng 40-50 loài thủy sản sống tại rạn san hô. Đây là một kết quả đáng mừng. Dự kiến trong thời gian tới với sự quản lý bảo vệ của TCCĐ xã Nhơn Lý, hệ sinh thái rạn san hô Bãi Dứa sẽ tiếp tục được phục hồi và phát triển. Hoạt động lặn ngắm san hô tại Bãi Dứa sẽ là một điểm thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan thành phố Quy Nhơn./.

Ái Trinh - Chi cục Thủy sản Bình Định