Đầu tư gần 6.255 tỷ đồng triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ, giai đoạn 2015-2020

(binhdinh.gov.vn)-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015-2020.

Phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao - Ảnh minh họa.

Mục tiêu của Đề án là đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt có năng suất, chất lượng cao nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh ngành hàng bò thịt của tỉnh; xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt chất lượng cao làm cơ sở xây dựng thương hiệu bò thịt và thịt bò Bình Định. Theo Đề án, đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ phối giống nhân tạo được khoảng 303 ngàn con bò và sẽ sinh ra khoảng 290 ngàn con bê lai, có khoảng 105 ngàn con bê lai chất lượng cao. Đàn bò nuôi trong nông hộ dự tính sẽ đạt hơn 288 ngàn con, chiếm 90% tổng đàn. Trong đó, bò lai hướng thịt chất lượng cao khoảng 47 ngàn con, chiếm 16,3% tổng đàn bò lai.

Bên cạnh đó, hiệu quả kinh tế do Đề án mang lại trong giai đoạn 2015-2020 đạt khoảng 3.823 tỷ đồng. Về hiệu quả xã hội, Đề án sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho khoảng 11 ngàn lao động ở nông thôn, giúp bà con nông dân khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng sẵn có ở địa phương, nâng cao trình độ kỹ thuật chăn nuôi thâm canh và góp phần tăng giá trị hàng hóa của ngành chăn nuôi.

Được biết, tổng vốn đầu tư triển khai Đề án gần 6.255 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 22 tỷ đồng; ngân sách tỉnh gần 24 tỷ đồng và vốn đầu tư của dân là 6.200 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ đầu tư cho công tác lai tạo bò thịt chất lượng cao; nâng cấp hệ thống thụ tinh nhân tạo bò; đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao gắn với trồng cỏ và chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò; xây dựng thương hiệu bò thịt và thịt bò Bình Định; xây dựng 2 chợ bò trên địa bàn tỉnh./.

Xuân Nguyên