Huyện Ủy Phù Cát: Tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định, Chỉ thị của Trung ương

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 28/10, Huyện ủy Phù Cát đã tổ chức Hội nghị quán triệt các quy định, hướng dẫn của Trung ương về thi hành điều lệ Đảng khóa XII; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong ...

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai, quán triệt những nội dung mới trong Quy định số 29, Quy định số 30của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành điều lệ Đảng  khóa XII và thi hành Chương VII, VIII, Ðiều lệ Ðảng đối với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Ðảng. Theo đó, Quy định 29 có nhiều điểm sửa đổi, bổ sung liên quan đến nội dung về quy định Đảng bộ cơ sở Chi bộ sinh hoạt nhiệm kỳ; việc quy định về thời gian dự bị của Đảng viên; về tính tuổi Đảng; về đối tượng, kiểm tra, thẩm quyền kỷ luật của chi bộ; việc phân cấp, xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc xem xét Đảng viên có quyền khiếu nại đến Ban Chấp hành Trung ương.

Những điểm mới trong Quy định số 30 khẳng định rõ kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Ðảng; tổ chức Ðảng phải tiến hành công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Ðiều lệ Ðảng, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thuộc lĩnh vực phụ trách và những nội dung do cấp ủy giao; chủ thể kiểm tra, giám sát được bổ sung là Ban Thường vụ Ðảng ủy cơ sở; đối tượng kiểm tra, giám sát là Chi ủy, Ban Thường vụ Ðảng ủy cơ sở; cấp ủy và Ban Thường vụ cấp ủy thực hiện giải quyết khiếu nại kỷ luật Ðảng và tiến hành các nhiệm vụ kiểm tra khi thực sự cần thiết.

Ngoài ra, các đại biểu cũng được quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị- xã hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, trong hệ thống chính trị và nhân dân; tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục và có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của cấp ủy và nội dung sinh hoạt thường xuyên của Chi bộ; lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai thực hiện theo phương châm trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể

Hội nghị nhằm trang bị và giúp cho đội ngũ cán bộ của chốt và cán bộ làm công tác Đảng nắm được những quy định, những điểm mới trong việc tổ chức thi hành Điều lệ Đảng và Ðiều lệ Ðảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Ðảng, cũng như các nội dung của Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng bộ huyện, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Trường Giang