Khai mạc Hội nghị khoa học Vật lý quốc tế “Vũ trụ học - 50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ”

Sáng 17.8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội nghị khoa học Vật lý quốc tế với chủ đề “Vũ trụ học - 50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ” đã thu hút sự tham gia của hơn 60 giáo sư và các nhà khoa học quốc tế của 19 quốc gia, vùng lãnh ...

Quang cảnh Hội nghị khoa học Vật lý quốc tế “Vũ trụ học - 50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ”.

Hội nghị do Tổ chức khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và UBND tỉnh tổ chức. Đây là hội nghị tiếp nối chuỗi các hội nghị khoa học quốc tế của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần XI” hè năm 2015.

Dự hội nghị về phía các nhà khoa học quốc tế có giáo sư George Fitzgerald Smoot - nhà bác học người Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006; giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam; giáo sư Lê Kim Ngọc - Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam (tại Pháp); giáo sư Jaques Dumarchez - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Moriond (tại Pháp) - chủ trì hội nghị lần này; giáo sư-viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía tỉnh, tham dự hội nghị có tiến sĩ Ngô Đông Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải (bìa trái) nói chuyện thân mật với các nhà khoa học dự Hội nghị.

Trong thời gian 6 ngày (từ 17-22.8), 47 báo cáo khoa học là những thành tựu mới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học Vật lý sẽ được trình bày và thảo luận. Ngay trong ngày khai mạc của hội nghị, Giáo sư George Fitzgerald Smoot đã có bài trình bày quan trọng chủ đề “CMB temperature measurements” (dịch: đo nhiệt độ bức xạ nền vũ trụ).

Giáo sư George Fitzgerald Smoot - nhà bác học người Mỹ đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2006 tưới cây lưu niệm mà ông đã trồng năm 2013 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải nhấn mạnh, đây là diễn đàn để các nhà khoa học trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau trao đổi những thành tựu khoa học mới. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học trẻ Việt Nam được tiếp cận với khoa học quốc tế. Diễn ra trong chuỗi các sự kiện của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XI” hè năm 2015, Hội nghị đã thu hút nhiều nhà khoa học đến Bình Định, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo cho tỉnh cũng như cả nước.

Lãnh đạo tỉnh và các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành.

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học Vật lý quốc tế diễn ra tại Bình Định, chiều cùng ngày, báo Tuổi Trẻ, Tổ chức khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với các nhà khoa học quốc tế về chủ đề “Thiết lập bản đồ vũ trụ và lịch sử của nó”, tại Trung tâm ICISE. Chương trình có sự tham gia của giáo sư George Fitzgerald Smoot, tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền - chuyên gia tại Cơ quan Không gian và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và phó giáo sư - tiến sĩ Phan Bảo Ngọc - Trưởng bộ môn Vật lý Trường Đại học Quốc tế (thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), người có công trong việc mở ra hướng mới cho việc nghiên cứu quá trình hình thành sao lùn nâu.

Theo Thu Hà (Báo Bình Định)