Phát triển vật liệu xây không nung và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 4451/UBND-KTN về việc thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh.

Huyện Tây Sơn tập trung tháo gỡ 301 lò sản xuất gạch ngói nung trong năm 2015 - Ảnh: Ngọc Hà

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 48/2013/QĐ-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định lộ trình và chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động sản xuất gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 02/2014/CT-UBND ngày 17/12/2014 của UBND tỉnh về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 05/3/2015 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh.

Đối với các địa phương có số lượng lò gạch thủ công lớn như huyện Tây Sơn, thị xã An Nhơn phải khẩn trương lập thủ tục, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí hỗ trợ đợt 2 và các đợt tiếp theo để có nguồn kinh phí thực hiện việc tháo dỡ, hỗ trợ người dân thực hiện xóa bỏ lò nung thủ công theo quy định hiện hành; đối với các địa phương đã được UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện xóa bỏ lò nung thủ công khẩn trương thực hiện chi trả cho người dân để thực hiện việc tháo dỡ theo quy định.

Giao Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định số 48/2013/QĐ-UBND ngày 20/12/2013 Chỉ thị số 02/2014/CT-UBND ngày 17/12/2014; Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 05/3/2015 của UBND tỉnh, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh để xem xét chỉ đạo./.

Hữu Phước