Quy Nhơn: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố

(binhdinh.gov.vn) - Trong những năm qua, TP. Quy Nhơn luôn xác định ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện để đẩy mạnh cải cách hành chính. Do đó, UBND thành phố đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị CNTT phục vụ ...

Nhân viên Bộ phận một cửa thuộc Văn phòng HĐND, UBND TP Quy Nhơn hướng dẫn người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính - Ảnh: baobinhdinh.com.vn

Hiện nay, hầu hết các phòng, ban thành phố và UBND các phường, xã đã được trang bị máy vi tính, máy in, máy scan có kết nối mạng internet. Tại Trung tâm hành chính thành phố được đầu tư hệ thống mạng nội bộ (LAN) với 5 máy chủ và trên 150 máy trạm cùng các thiết bị mạng chuyên dụng. Hệ thống trang thiết bị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố được trang bị đồng bộ.

Ông Dương Hiệp Hòa, Chánh Văn phòng HĐND&UBND TP Quy Nhơn cho biết, từ năm 2009 đến nay, thành phố đã triển khai phần mềm văn phòng điện tử đến các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã để thực hiện liên thông gửi nhận văn bản giữa các đơn vị trong hệ thống với tổng số tài khoản được tạo là 305 tài khoản; thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị ứng dụng CNTT. Đặc biệt, hiện nay TP. Quy Nhơn đã và đang triển khai phần mềm Một cửa điện tử liên thông đến các phường, xã với 51 thủ tục hành chính trên 9 lĩnh vực, riêng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố đang áp dụng 150 thủ tục trên 12 lĩnh vực.

Đối với các thủ tục thực hiện liên thông từ phường đến xã người dân chỉ đơn giản nộp hồ sơ và nhận kết quả, các khâu còn lại như scan hồ sơ và chuyển qua phần mềm một cửa điện tử đến các bộ phận liên quan của thành phố để xử lí đều do các cán bộ phường, xã chịu trách nhiệm. Với phương pháp này, ngươi dân cũng như cán bộ phường, xã không phải đi lại nhiều lần như trước đây. Theo thống kê, hiện tổng số hồ sơ tiếp nhận được trên phần mềm là 80.192 hồ sơ.

Ông Dương Hiệp Hòa cho biết thêm, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và ứng dụng phần mềm một cửa điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân trong quá trình liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức công dân.

Để tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên địa bàn thành phố, TP Quy Nhơn đã xây dựng Đề án thành lập Trung tâm CNTT của thành phố. Mục tiêu lớn nhất của Đề án này là đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý hành chính nhà nước, gắn với cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4./.

N.T.T