Tăng cường thực hiện các thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN bằng hình thức giao dịch điện tử

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 4339/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bằng hình thức giao dịch điện tử.

Ảnh minh họa.

Theo đó, giao Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn về quy trình, thủ tục hồ sơ thực hiện và tổ chức triển khai thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT bằng hình thức giao dịch điện tử; tổ chức tuyên truyền rộng rãi kế hoạch triển khai giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, BHTN  tới các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến hết năm 2015 có ít nhất 70% cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN bằng hình thức giao dịch điện tử; định kỳ hàng quý, 6 tháng, 1 năm tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

UBND tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý triển khai thực hiện có hiệu quả việc thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT bằng hình thức giao dịch điện tử theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội tỉnh; chỉ đạo Đài truyền thanh – truyền hình huyện, thị xã, thành phố, Đài truyền thanh xã, phường, thị trấn tích cực thông tin tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế.

Các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp với ngành bảo hiểm xã hội chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để thực hiện việc thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT bằng hình thức giao dịch điện tử; thực hiện phổ biến, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị về chủ trương trên, đồng thời tuyên truyền rộng rãi quyền lợi, nghĩa vụ thực hiện BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động và người lao động; thực hiện chi trả và giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại đơn vị theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và chủ trương triển khai thực hiện việc thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT bằng hình thức giao dịch điện tử.

T.T.T