Vĩnh Thạnh nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(binhdinh.gov.vn)-Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính (CCHC) ở Vĩnh Thạnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến, góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương. Ðặc biệt, việc triển khai bộ thủ tục hành chính (TTHC) cấp huyện, xã tạo sự chuyển biến mạnh ...

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra

Vĩnh Thạnh là huyện miền núi, nên để thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, huyện đã tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, công dân và tổ chức về CCHC, tạo sự thống nhất trong thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ông Huỳnh Đức Bảo, tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác CCHC 5 năm qua.

Bên cạnh đó, huyện cũng thành lập chuyên mục CCHC trên Trang thông tin điện tử của huyện, cung cấp đầy đủ thông tin, các quy định hiện hành và các văn bản về công tác CCHC, đăng tải các bộ TTHC để người dân tìm hiểu.

Nhằm tạo sự chủ động, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai công tác CCHC; kế hoạch kiểm tra công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chế độ, chính sách, cơ chế “một cửa”, văn thư, lưu trữ, thi đua khen thưởng; phát động phong trào thi đua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT-XH tại 9 xã, thị trấn.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, huyện còn tích cực kiểm tra nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác CCHC của các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn; từ đó, giúp các đơn vị, địa phương nâng cao chất lượng công tác này.

Trong cải cách thể chế, huyện Vĩnh Thạnh tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; ban hành văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

Đối với cải cách TTHC, trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc UBND huyện và UBND các xã tiến hành rà soát 19.559 văn bản. Huyện cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; đồng thời, tăng cường cơ sở vật chất cho bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã.

Những kết quả bước đầu

Kết quả, qua 5 năm (2011 - 2015), Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của huyện Vĩnh Thạnh đã tiếp nhận 68.667 hồ sơ các loại. Công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian quy định, từng bước đáp ứng yêu cầu của người dân, tiết kiệm được thời gian đi lại của các cá nhân, tổ chức.

Ông Trần Quốc Lại, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết thêm: “Huyện đã rà soát, đánh giá và thực hiện các quy định về đơn giản hóa TTHC theo quy định của Chính phủ, của tỉnh; chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan chuyên môn xây dựng đề án vị trí việc làm để bố trí cán bộ hợp lý. Huyện cũng chỉ đạo triển khai và niêm yết quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và quy chế văn hóa công sở cho tất cả các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các xã, thị trấn. Ngoài ra, huyện mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ, công chức cấp xã”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC ở huyện Vĩnh Thạnh vẫn còn những mặt hạn chế như: Trang thiết bị, đội ngũ công chức của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa còn thiếu và còn có những hạn chế. Bên cạnh đó, TTHC của các cơ quan chuyên môn được đưa vào áp dụng chưa đáp ứng được mục đích và yêu cầu theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008.

Từ kết quả đạt được và những hạn chế nói trên, thời gian tới, công tác CCHC của huyện Vĩnh Thạnh sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ công tác CCHC thật cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác CCHC; đầu tư cơ sở vật chất cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của huyện; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ và tuyên truyền về CCHC.

Đặc biệt, huyện sẽ giám sát việc thực hiện CCHC liên quan đến lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, lĩnh vực xây dựng… bảo đảm  thực hiện thủ tục đúng thời gian, đúng quy định, tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đến giải quyết công việc được thuận lợi. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển KT-XH của huyện.

XUÂN DŨNG