(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 228 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2017) sẽ được tổ chức vào ngày 31/01/2017 (nhằm ngày mùng 4 Tết Đinh Dậu), tại Bảo tàng Quang Trung, Đài Kính Thiên và Đền thờ song thân Tây Sơn Tam kiệt ...

Ảnh minh họa

Theo đó, chương trình sẽ tổ chức hai phần: Lễ và Hội. Phần Lễ sẽ tổ chức Lễ dâng hương tại Đài Kính Thiên (lúc 14h30, mùng 4 Tết); Lễ dâng hương tại Đền thờ song thân Tây Sơn Tam Kiệt tại Di tích Gò Lăng (lúc 15h30, mùng 4 Tết) và Lễ dâng hoa – dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung (lúc 16h00, mùng 4 Tết). Phần Hội là các chương trình nghệ thuật tổng hợp và võ thuật chào mừng Kỷ niệm 228 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; Tổ chức Hội đánh Bài chòi cổ dân gian; Chương trình biểu diễn của Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Tuồng Đào Tấn; Hoạt động của các Đoàn trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa, thể thao khác tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc tại Di tích Huyện đường Bình Khê và một số hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn huyện Tây Sơn như: Hội thi đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh, chương trình văn nghệ mừng xuân do Trung tâm Văn hóa TT-TT huyện Tây Sơn tổ chức.

Về tổ chức thực hiện, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) chịu trách nhiệm nội dung Kế hoạch Lễ Kỷ niệm và chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch được duyệt; phác thảo maket giấy mời, trang trí trình UBND tỉnh duyệt, lập danh sách, in và phát hành Giấy mời đại biểu dự lễ theo maket và thành phần mời được duyệt; Điều hành toàn bộ các chương trình hoạt động Lễ kỷ niệm; Chuẩn bị diễn văn của lãnh đạo UBND tỉnh; Chỉ đạo Bảo tàng Quang Trung thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Đền thờ song thân Tây Sơn Tam kiệt tại Di tích Gò Lăng và Đài Kính Thiên; triển khai công tác tuyên truyền, trực quan, đón tiếp và phục vụ khách tham quan tại Khu tưởng niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc tại Di tích Huyện đường Bình Khê; tạo điều kiện về nguồn điện, bố trí địa điểm cho các đơn vị liên quan dựng sân khấu, tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ Hội; Điều hành toàn bộ các chương trình hoạt động Lễ kỷ niệm; Chuẩn bị diễn văn kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của lãnh đạo tỉnh; Lập kế hoạch dự toán kinh phí tổ chức Lễ kỷ niệm và làm việc thống nhất với Sở Tài chính để thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định; Chỉ đạo triển khai dàn dựng, luyện tập chương trình văn nghệ tổng hợp, võ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm; Phối hợp với UBND huyện Tây Sơn đôn đốc, kiểm tra toàn bộ công tác chuẩn bị tổ chức và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm tập trung tổ chức Lễ kỷ niệm đảm bảo theo yêu cầu đặt ra.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường THPT Quang Trung (Phú Phong, Tây Sơn) phối hợp với Bảo tàng Quang Trung cử lực lượng học sinh tham gia tập luyện, biểu diễn nghi thức Lễ kỷ niệm.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở VHTT đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá các hoạt động kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định xây dựng chuyên mục quảng bá các hoạt động kỷ niệm và có kế hoạch ghi hình và đưa tin các hoạt động của Lễ kỷ niệm; Báo Bình Định có kế hoạch tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm trên Báo Bình Định và Bình Định điện tử.

Sở Du lịch chỉ đạo các đơn vị du lịch lữ hành có kế hoạch tổ chức tour đưa khách tham dự các hoạt động kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và các cơ sở kinh doanh lưu trú không được lợi dụng dịp lễ, tết để tăng giá thuê phòng, dịch vụ đối với du khách, nhất là địa bàn thành phố Quy Nhơn và huyện Tây Sơn; Chỉ đạo Hiệp hội Du lịch phối hợp với các Doanh nghiệp Du lịch tổ chức một số hoạt động quảng bá, giới thiệu về du lịch Bình Định tại Bảo tàng Quang Trung.

Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm tổ chức Lễ và các điểm diễn ra các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm, bố trí xe dẫn đường, phân luồng giao thông tại các điểm diễn ra chương trình Lễ kỷ niệm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chịu trách nhiệm rà mìn khu vực tổ chức Lễ kỷ niệm và phối hợp Công an tỉnh trong công tác bảo vệ an ninh trật tự trước và trong Lễ kỷ niệm.

Công ty Điện lực Bình Định đảm bảo nguồn điện phục vụ tại các địa điểm diễn ra các hoạt động Lễ kỷ niệm.

Sở Y tế chỉ đạo BVĐK khu vực Phú Phong phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn hỗ trợ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, trực cấp cứu tại các điểm diễn ra các hoạt động Lễ kỷ niệm.

Đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND, UBND tỉnh xác thực, bố trí xe đưa, đón các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ tham dự Lễ kỷ niệm; UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác tuyên truyền trực quan, quảng bá các hoạt động kỷ niệm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống panô, khẩu hiệu,… trên địa bàn huyện; có kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng, y tế dự phòng phục vụ Lễ kỷ niệm; chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT-TT huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai công tác tuyên truyền, trực quan, đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Lễ, dựng và trang trí phông sân khấu trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung phục vụ các chương trình nghệ thuật tổng hợp, võ thuật chào mừng kỷ niệm... Huy động 1.000 dân các xã, thị trấn trên địa bàn tham dự Lễ kỷ niệm.

Giám đốc Sở VHTT chịu trách nhiệm giúp Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện kế hoạch này./.

T.T.T