Lãnh đạo tỉnh tiếp GS.George Fitzgerald Smoot

(binhdinh.gov.vn) Sáng nay 19/8, tại UBND tỉnh, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng đã tiếp thân mật GS.George Fitzgerald Smoot, nhà bác học người Mỹ, đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006. Dự buổi tiếp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà; Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội ...

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (bên phải) tặng hoa và quà lưu niệm cho GS.George Smoot.

Tại buổi gặp, GS.George Smoot đã chia sẻ kinh nghiệm để Bình Định có thể sản xuất những sản phẩm công nghệ cao ngay tại địa phương. Giáo sư cho rằng giá trị của khoa học công nghệ chỉ thật sự phát huy khi được áp dụng vào thực tế, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Và để khoa học thực sự đi vào đời sống, sản xuất, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nước – doanh nghiệp – các trường đại học. Trong đó, nhà nước cần chủ động xây dựng cơ chế, chính sách thông thoáng; các doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ; các trường đại học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ khả năng nắm bắt những tiến bộ khoa học. Giáo sư lưu ý, bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận, cũng cần quan tâm đến việc xây dựng môi trường sạch, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo cho người lao động có điều kiện làm việc tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (đầu tiên từ phải sang) và GS.George Smoot (thứ 2 từ trái sang) tặng hoa và quà cho Nguyễn Sử Phương Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng bày tỏ sự vui mừng được đón GS.George Smoot đến thăm Bình Định lần thứ 2. Đồng chí chia sẻ, xuất phát từ ý tưởng của GS.Trần Thanh Vân, địa phương đã nung nấu, trăn trở tìm giải pháp nhằm xây dựng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) thành điểm đến của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những chia sẻ cởi mở, thiết thực của GS.George Smoot; đồng thời, bày tỏ mong muốn GS.George Smoot giữ vai trò kết nối để các doanh nghiệp, các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đến Bình Định tìm hiểu và hợp tác.

Cũng tại buổi gặp, Nguyễn Sử Phương Phúc, chàng trai quê Phù Cát, Bình Định, sinh viên quốc tế đầu tiên trong lịch sử gần 200 năm thành lập Đại học Bách khoa Bucharest (Romania) đã đạt thủ khoa với điểm số gần như tuyệt đối (9,98), vinh dự được tiếp chuyện cùng lãnh đạo tỉnh và GS.George Smoot./.

Tin, ảnh: KL