Vân Canh: Xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Ðây là mảng công tác mà huyện Vân Canh luôn chú trọng thực hiện, nhằm góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh địa phương.

Lãnh đạo Hội Nông dân và Hội CCB huyện tham gia kiểm tra sản xuất ở xã Canh Hiển. Ảnh: H.P

Sau khi có Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Huyện ủy Vân Canh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này. Triển khai Chương trình hành động trên, MTTQ các cấp huyện Vân Canh chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Các tổ chức thành viên Mặt trận huyện tăng cường tập hợp, thu hút nhiều đoàn viên, hội viên tham gia vào tổ chức mình, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của hội viên, đoàn viên nòng cốt, vai trò các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đồng bào các dân tộc ít người.

Thông qua nhiều hình thức khác nhau, hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, chủ trì và phối hợp tổ chức các diễn đàn góp ý cho cán bộ chiến sĩ công an, đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên. Qua đó, nhiều ý kiến chân thành, thẳng thắn, khách quan được gửi đến cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành tiếp thu, giải quyết. Công tác bầu cử, tổ chức cho đại biểu dân cử tiếp xúc với cử tri được thực hiện tốt theo quy định của pháp luật. Công tác hòa giải, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT được các khu dân cư, hộ gia đình tích cực thực hiện thông qua các phong trào gắn với việc xây dựng các mô hình: Dòng họ không có người phạm tội, Khu dân cư không tội phạm và tệ nạn xã hội, Dòng họ hiếu học, CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên...

Như ở làng Kà Xim, xã Canh Thuận, có trên 200 hộ dân, khi xã phát động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa thì 100% số hộ đăng ký và đều đạt chuẩn, trong đó có hơn 50% số hộ xuất sắc. Điều đáng chú ý là 100% hộ dân trong làng đã có nhà xây kiên cố, khá nhiều nhà xây dựng tường rào cổng ngõ; một nửa số hộ trong làng có nhà tiêu xây chắc chắn, hợp vệ sinh... Ông Đinh Văn Khiểm, Trưởng Ban công tác Mặt trận làng Kà Xim, phấn khởi cho biết: “Ban Công tác Mặt trận làng có mặt trong hầu hết các ban vận động ở làng và tích cực tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới, làm cho làng mình khang trang hơn”.

Thực tế cho thấy, các phong trào, cuộc vận động lớn do Mặt trận phát động đã tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH và tăng cường quốc phòng an ninh ở địa phương, giúp nhân dân tham gia và tự giải quyết những nhu cầu, đòi hỏi bức thiết trong cuộc sống hàng ngày của mình. Hàng ngàn hộ dân đã đồng thuận hiến đất để mở rộng và làm đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà cửa, tường rào cổng ngõ khang trang, làm 3 công trình vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới, góp tiền bắt điện đường, tạo diện mạo mới văn minh, văn hóa ở các khu dân cư.

Đến nay, toàn huyện Vân Canh đã có 7.047/7.116 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt 99,41% so tổng số hộ đăng ký thực hiện; 35/48 thôn, làng (72,92%) đạt chuẩn văn hóa; 37/56 đơn vị (66,07%) đạt cơ quan văn hóa.

Bí thư Huyện ủy Vân Canh Lê Bá Thành nhận xét: “Nhiều hoạt động nổi bật của Mặt trận và các hội, đoàn thể những năm qua và các hình thức nhân dân tự quản nói trên đã đem lại không khí dân chủ, đoàn kết; khơi dậy được tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, góp phần đưa KT-XH của huyện phát triển, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu quả, tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở”.

Trước yêu cầu của việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh để thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới là giảm nghèo nhanh và bền vững và xây dựng nông thôn mới, Mặt trận và các hội, đoàn thể huyện Vân Canh đang hướng mạnh về cơ sở. Ông Đoàn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vân Canh, cho hay: “Chúng tôi tiếp tục phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi các tệ nạn, biểu hiện tiêu cực, đấu tranh ngăn chặn việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm phương hại đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH và ổn định ANTT ở địa phương”.

HẠNH PHÚC (Theo baobinhdinh.com.vn)